Yang Hanchun, một chuyên gia phòng chống bệnh tật của Bộ Y tế, đã bác bỏ kết quả của một nghiên cứu được công bố vào ngày 4 tháng 7. Nghiên cứu được hoàn thành bởi một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc và được công bố trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia, và cảnh báo về một chủng vi-rút cúm lợn mới. Tác giả tin rằng loại virus này dễ lây lan ở người và có thể trở thành đại dịch. Truyền thông .

Vào ngày 30 tháng 6, nhân viên y tế Trung Quốc đã cách ly lợn. Ảnh: Phân tích Reuters Reuters của Bộ Y tế cho thấy cỡ mẫu nghiên cứu quá nhỏ để đưa ra kết luận chính xác. Ngoài ra, các nhà khoa học thiếu bằng chứng cho thấy G4 là một chủng phổ biến ở lợn.

Bộ Nông nghiệp tuyên bố rằng kết luận này đã đạt được sau một cuộc hội thảo về tác động của virus G4 đối với ngành công nghiệp. Chăn nuôi lợn và vệ sinh cộng đồng. Những người tham gia bao gồm bác sĩ thú y và các chuyên gia về virus, cũng như các tác giả nghiên cứu.

Các chuyên gia đồng ý rằng chủng G4 không phải là mới. Ngoài ra, theo một tuyên bố từ một quan chức cấp cao của WHO, virus này đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan liên quan theo dõi liên tục kể từ năm 2011. Các tác giả của nghiên cứu tương tự cũng đồng ý rằng chủng G4 không thể sinh sản với số lượng lớn ở người và gây bệnh.

Linh Phan (Reuters)