Phân tích này đã khiến nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận sau: “Những người nhiễm nCoV không triệu chứng có thể lây nhiễm cho cộng đồng.” Nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh – Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh 1 Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh viện Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Thành phố Oxford, Trung tâm Y học Nhiệt đới và Trung tâm Y học Nhiệt đới. Santémondial tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh. — Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng vào ngày 4 tháng 6.

Nhóm đã thu thập mẫu nước bọt và chất lỏng cho cổ họng của 14.000 người. Từ ngày 10 tháng 3 đến ngày 4 tháng 4, chúng được tách ra tại trung tâm cách ly tập trung ở Thành phố Hồ Chí Minh và được thử nghiệm bằng RT-PCR. Kết quả của 49 trường hợp dương tính với nCoV

Trong số 49 bệnh nhân, 30 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, trong đó có 17 người bị nhiễm nCoV bên ngoài Việt Nam và trở về quê hương.

– Kết quả: 13 bệnh nhân (43%) không có triệu chứng nCoV và 17 bệnh nhân (57%) không có triệu chứng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng so với bệnh nhân có triệu chứng, bệnh nhân không chú ý. NCoV ít có khả năng được phát hiện trong các mẫu phết tế bào mũi họng, với tỷ lệ từ 62% đến 100%. Ngoài ra, những người không có triệu chứng có tốc độ thanh thải virus nhanh hơn những người có triệu chứng. Tuy nhiên, họ vẫn có thể truyền vi-rút cho người khác.

Cụ thể, 2 trong số 13 bệnh nhân không có triệu chứng bị nhiễm 4 tiếp xúc gần gũi khác.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vinh Châu, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, người phụ trách nghiên cứu cho biết: “Nhiễm nCoV không triệu chứng là khá phổ biến. Virus này được phát hiện trong bệnh phẩm mũi họng và nước bọt. Không có triệu chứng, nhưng nó vẫn có thể truyền sang người khác. “Tỷ lệ cao bệnh nhân không có triệu chứng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cộng đồng. Những người này có thể truyền bệnh cho người khác qua nước bọt. Do đó, kết quả nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của giám sát và kiểm dịch tại sân bay, do đó tăng cường thử nghiệm RT-PCR cho dân số bị cô lập nhiều lần. Sáng 8/8, Bộ Y tế đã lập tức cách ly hai trường hợp nhiễm nCoV khác ở nước ngoài. Tổng số trường hợp nhiễm bệnh đạt tới 331, và 316 đã hồi phục. Việt Nam, Lào, Campuchia và Đông Timor là các quốc gia trong khu vực và các trường hợp tử vong do nCoV chưa được ghi nhận.