Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu không có sự giám sát chặt chẽ, những bệnh nhân này có thể trở thành nguồn lây nhiễm rất nguy hiểm trong cộng đồng. Cách ly nghiêm ngặt là hoàn toàn cần thiết để ngăn chặn số lượng dịch SARS trong năm 2003. -Nhân viên sức khỏe thực hiện kiểm tra nhiệt độ trên hành khách trên nền tảng Bắc Kinh. Ảnh: Reuters – Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi tiếng ở Hồng Kông đã báo cáo phát hiện mới này trên tờ The Lancet. Giáo sư Yuan Guoyong, người đứng đầu nghiên cứu cùng các đồng nghiệp, đã phân tích các mẫu và thực hiện chụp CT của một gia đình 7 người. Sáu thành viên được chẩn đoán nhiễm virus nCoV. Một cậu bé 10 tuổi ban đầu không có triệu chứng. Tuy nhiên, chụp CT cho thấy phổi bất thường.

Hai thành viên trong gia đình của một cậu bé không bị sốt khi lần đầu tiên nhập viện và sau đó được chẩn đoán là bị viêm phổi. – Bệnh nhân khác là một bé gái 7 tuổi. Tôi cũng được chẩn đoán là dương tính với virus nCoV, không có triệu chứng phổ biến như sốt, ho, đau họng, khó thở … Tôi đeo mặt nạ khi ở Vũ Hán. Giám sát để ngăn chặn sự lây lan.

Trong dịch SARS năm 2003, các trường hợp mắc bệnh không phải là hiếm gặp.

Virus nCoV được cho là có liên quan đến động vật hoang dã được bán trên chợ hải sản Nam Trung Quốc ở Vũ Hán. Tuy nhiên, các gia đình là mục tiêu của nghiên cứu mới đã không được tiếp xúc hoặc ăn bởi những con vật này, hoặc gần đây đã đến thị trường hải sản.

Theo những bài học rút ra trong đại dịch SARS, các nhà khoa học cho rằng chính phủ nên có hành động để ngăn chặn sự xuất hiện của căn bệnh này. Bán thú rừng trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng công chúng có thể giảm bớt nỗi sợ hãi. Không giống như năm 2003, các hệ thống giám sát và phòng thí nghiệm của Trung Quốc đã có thể phát hiện ra dịch trong vòng vài tuần và nhanh chóng giải phóng trình tự gen của virus, để dịch bệnh có thể được chẩn đoán và kiểm soát nhanh chóng. Dịch tễ học hiệu quả.

Hiện tại, số người chết vì viêm phổi kỳ lạ đã tăng lên 55. Trung Quốc cũng đã tìm thấy hơn 300 trường hợp.

Các hồ sơ mới nhất là từ tỉnh Hồ Bắc. Đó là “trọng tâm” của căn bệnh, nâng tổng số bệnh nhân trong cả nước lên 1.610.

Ngay từ ngày 25 tháng 1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo rằng nước này đang phải đối mặt với “tình trạng khẩn cấp”, đặc biệt là khi căn bệnh lây lan nhanh trong dịp Tết Nguyên đán — hơn một chục thành phố đại lục bị đóng băng, trong đó Đây là một nỗ lực chưa từng có để ngăn ngừa bệnh tật – các bệnh viện đang phải đối mặt với tình trạng làm việc quá sức và vì thiếu sự hỗ trợ của nhân viên, các bác sĩ ngày càng tức giận và cung cấp y tế, và nhiều người đã kiệt sức. Video về cảnh hỗn loạn được phát trong các bệnh viện ở nhiều thành phố và tỉnh, và hàng ngàn người tập trung tại hành lang và các cơ sở y tế.

Vào ngày 25 tháng 1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã công bố thành lập sáu đội cấp cứu, bao gồm 1.230 nhân viên y tế, tất cả đều được phân công làm việc tại tỉnh Hồ Bắc. Ba đội cấp cứu gồm một công nhân. Các đội y tế Thượng Hải, Quảng Đông và quân đội đã đến tỉnh, nhưng không rõ liệu họ có thuộc 1.200 bác sĩ nói trên hay không.

Gần đây, các nhóm các nhà nghiên cứu độc hại ở Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nỗ lực chuẩn bị vắc-xin cho virus nCoV. Dự kiến ​​vắc-xin sẽ được thử nghiệm trên người trong ba tháng tới, đây là thời gian nhanh nhất từ ​​trước đến nay.

Viêm phổi kỳ lạ liên quan đến chủng vi rút nCoV bắt đầu bùng phát vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Trong vòng chưa đầy một tháng, nó đã lây nhiễm chín quốc gia, bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore, Việt Nam, Pháp, Úc và Malaysia

Thục Linh (theo SCMP và CNA)