Thống kê của Bộ Y tế Hà Nội ghi nhận 634 bệnh nhân bị sốt xuất huyết, phân bố ở 28/30 khu vực. Ba xã có nhiều bệnh nhân nhất là Tâm Hiệp (182 trường hợp), Khánh Hà (48 trường hợp) và Thanh Thủy (44 trường hợp). Tuy nhiên, năm 2019, xu hướng tăng trưởng nhanh chóng trong ba tuần qua dự kiến ​​sẽ vượt qua. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo rằng các hoạt động phòng chống dịch bệnh phải được tiến hành ngay lập tức, bao gồm loại bỏ ấu trùng trong tất cả các gia đình, nơi công cộng, tổ chức, doanh nghiệp và trường học, và phun hóa chất để diệt muỗi trong cộng đồng. , Thành phố là phổ biến. Đối với các khu vực có bệnh nhân, nhân viên dịch tễ học sẽ đến từng nhà và kiểm tra cẩn thận để diệt ấu trùng.

Bác sĩ Nguyễn Kim Thu, Trưởng khoa Ký sinh trùng tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết, sốt xuất huyết bắt đầu vào tháng Sáu. Nó sẽ đạt đến đỉnh điểm vào tháng Tám. Đồng thời, các trường hợp sốt xuất huyết sẽ tăng lên.

Sốt xuất huyết lây lan qua muỗi đốt. Loài muỗi này sinh sản khi thời tiết nóng, ẩm, mưa, khu vực đông dân cư và cơ sở hạ tầng kém phát triển.

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Quốc gia. Chụp ảnh: Lê Thủy .

Thời gian ủ bệnh là 1-2. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt cao, đau cơ thể và đau mắt. Sốt xuất huyết sẽ trở nên tồi tệ hơn vào ngày thứ năm, và nếu không được điều trị, nó có thể gây ra rối loạn đông máu, hạ huyết áp và nguy cơ tử vong cao. Trẻ mới biết đi, phụ nữ mang thai và người già rất dễ bị bệnh, vì vậy cần phải theo dõi chặt chẽ.

Để ngăn ngừa sốt xuất huyết, các chuyên gia khuyên mọi người nên che tất cả các hộp đựng nước và thực phẩm. Giết cá trong bể nước lớn, rửa nước trong các thùng chứa vừa và nhỏ, lật thiết bị không chứa nước, thường xuyên thay bình và phun hóa chất và làm sạch bụi cây. Các chất thải như chai, lọ, vỏ dừa, mảnh vụn và lốp xe cũ phải được loại bỏ để muỗi không có mặt và không đẻ trứng.

Nếu bạn sử dụng màn chống muỗi, vui lòng mặc quần áo dài để tránh muỗi đốt. Và tối. Khi các quan chức y tế phun hóa chất để diệt muỗi trong nhà, mọi người phải tích cực phối hợp.

Chile