Bệnh nhân được chẩn đoán có khối u gan 4 x 5 cm vào năm 2017 và nhận được các nốt hóa học và điều trị bỏng tần số cao. Trong một cuộc kiểm tra sức khỏe gần đây, khối u đã thu nhỏ lại khoảng 2 cm, nhưng sự hình thành mạch máu tăng thêm và các bác sĩ tại Bệnh viện Ung thư Hà Nội đã yêu cầu phẫu thuật nội soi để đảm bảo thẩm mỹ. — Đây là một kỹ thuật phẫu thuật mới chỉ có ở một số bệnh viện lớn.

Nhóm phẫu thuật cắt khối u gan ở thùy dưới IV và V. Bệnh nhân không cần truyền máu trong và sau phẫu thuật.

Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục và có thể ngồi, đi lại và ăn một mình sau một ngày phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp – Bác sĩ Lê Văn Thành, Giám đốc Phẫu thuật Tổng quát, cho biết phẫu thuật nội soi ung thư gan là một kỹ thuật khó chỉ được thực hiện tại các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm và hỗ trợ tốt từ các thiết bị chuyên nghiệp. Phẫu thuật nội soi mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Vết rạch trên thành bụng nhỏ sẽ giảm đau sau phẫu thuật, và thời gian phục hồi sớm và đẹp. Để điều trị hiệu quả, bệnh nhân phải phát hiện bệnh sớm bằng cách tầm soát ung thư gan. Do đó, bệnh nhân nên tuân theo kế hoạch theo dõi để tìm hiểu xem ung thư có tái phát kịp thời hay không, để đưa ra kế hoạch điều trị bổ sung tốt nhất.

Sau thành công của ca phẫu thuật cắt gan nội soi đầu tiên, Bệnh viện Ung thư Hà Nội sẽ triển khai công nghệ giúp bệnh nhân có nhiều lựa chọn điều trị hơn và tiến hành phẫu thuật ung thư tại bệnh viện.