Vào ngày 24 tháng 6, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh coi đây là một trường hợp hiếm gặp, ngay cả tại Bệnh viện Trung ương. Khi mang thai, tỷ lệ mắc viêm tụy cấp được ghi nhận là từ 1/1000 đến 3/10000.

Một bệnh nhân 26 tuổi đã mổ lấy thai 5 năm trước do vỡ túi mật và phải nhập viện vì viêm tụy. Trong tuần thứ 11 của thai kỳ, bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn. Các bác sĩ chẩn đoán viêm tụy cấp do nồng độ triglyceride cao bất thường trong thai kỳ, có thể gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Bệnh nhân đã được điều trị nội bộ, nhưng điều này đã không xảy ra. Nó đã không được cải thiện.

Các bác nhanh chóng phối hợp tư vấn. Bệnh nhân được truyền insulin chống đông máu, giảm đau, cho ăn tĩnh mạch, lọc máu và điều trị trao đổi huyết tương. Trạng thái ổn định, không đau bụng, không nôn, chỉ số triglyceride giảm xuống mức bình thường, nhưng khi mang thai, bệnh nhân tiếp tục phải nhập viện vì viêm tụy nhiều lần. Tái phát cấp tính, tấn công nghiêm trọng, triglyceride hơn 20 lần. Các bác sĩ trong phòng chăm sóc đặc biệt tiếp tục tích cực điều trị lọc máu để thay đổi huyết tương trong trường hợp nặng, theo dõi chặt chẽ nhịp tim của thai nhi và kiểm tra chặt chẽ sự phát triển của em bé để đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Cho đến khi giao hàng.

Theo dõi và điều trị bảo tồn cho phụ nữ cho đến khi thai được 37 tuần, nghĩa là đau bụng và co thắt tử cung. Bác sĩ sản khoa, dịch vụ hồi sức tích cực, gây mê hồi sức, tư vấn quyết định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn.

Cô bé 2,3 kg đã ở trong tình trạng ổn định khi sinh. Phụ nữ sau phẫu thuật mạch máu có huyết áp ổn định, co bóp tử cung tốt và các chỉ số chất béo trong máu ở mức bình thường, và họ tiếp tục điều trị viêm tụy cấp.

Một bác sĩ phụ khoa và bác sĩ sản khoa đã hỏi hai mẹ con sau ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp – Bác sĩ Harman Hong, Giám đốc Khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết phụ nữ bị viêm tụy từ tháng thứ ba của thai kỳ nên có nguy cơ bị nhiễm trùng thai nhi. Viêm tụy cấp có thể dẫn đến suy đa tạng của người mẹ và cái chết của đứa trẻ. Hầu hết các loại thuốc hạ lipid đường uống đều chống chỉ định ở phụ nữ mang thai, vì vậy các bác sĩ nên sử dụng các phương pháp giảm thiểu tác dụng phụ của thai nhi và mẹ. — Khi mang thai, bà bầu phải trải qua lọc máu 3, trao đổi huyết tương. Bác sĩ Hồng cho biết: “Mặc dù thai nhi chưa hoàn thiện nhưng việc điều trị ổn định rất thành công đối với phụ nữ mang thai đến 37 tuần, vì vậy nhóm nghiên cứu đã chỉ định ngay một bác sĩ sinh mổ.” — Thúy Quỳnh