Nhiều người nghĩ rằng thuốc lá điện tử là vô hại đối với sức khỏe, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy khái niệm này có thể không đúng.

Cụ thể hơn, tại Thorax, Giáo sư David thickett của Đại học Birmingham ở Anh đã tiến hành nghiên cứu. Một nghiên cứu nhỏ mô phỏng quá trình thuốc lá điện tử trên các mẫu mô từ tám người không hút thuốc. Kết quả phòng thí nghiệm chỉ ra rằng thuốc lá điện tử có thể gây ra hội chứng viêm và can thiệp vào hoạt động của đại thực bào phế nang, từ đó loại bỏ bụi, vi khuẩn và các chất gây dị ứng. Hiện tượng này cũng xảy ra ở những người mắc bệnh phổi mãn tính.

Ảnh: BBC .

Vào tháng 2, Tổ chức Y tế Công cộng Anh đã công bố một báo cáo mới về thuốc lá điện tử. Báo cáo cung cấp “bằng chứng đáng kể” rằng thuốc lá an toàn hơn nhiều so với thuốc lá thông thường và “không ảnh hưởng đáng kể đến những người xung quanh.” Báo cáo cũng khuyến nghị sử dụng thuốc lá điện tử theo toa vì khả năng hỗ trợ cai thuốc lá.

Giáo sư Hickett nói rằng mặc dù thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá thông thường, sử dụng lâu dài vẫn có thể gây hại cho sức khỏe. “So với thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử chứa ít chất gây ung thư hơn. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục hút thuốc trong 20 đến 30 năm, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Tôi không chắc thuốc lá điện tử có hại hơn thuốc lá thường hay không, nhưng chúng tôi không chắc chắn. Hãy luôn cẩn thận. “- Phúc Lương