Hai bà mẹ trẻ quyết định không nói với con rằng họ đã tiếp xúc với nCoV, chỉ có điều họ đang cố gắng điều trị cho bệnh nhân. Nhưng đồng thời, Đặng Danjing và Xia Sisi phải vật lộn với việc cách ly, sức khỏe kém và khó thở.

Chỉ một tuần sau, họ có một bác sĩ khỏe mạnh và trở thành bệnh nhân nguy kịch của Covid-19. Đối với một số người, căn bệnh này biểu hiện như cảm lạnh, trong khi những người khác ở trong tình trạng nguy kịch. Nhiễm trùng xâm chiếm phổi, làm quá tải hệ thống miễn dịch và thậm chí phá hủy các tế bào khỏe mạnh.

Sự khác biệt giữa sống và chết phụ thuộc vào sức khỏe, tuổi tác và đáp ứng với điều trị. nCoV có thể tiến triển nhanh chóng. Vào thời điểm đó, tỷ lệ sống sót giảm xuống.

Y tá Đặng Danjing và cô con gái 5 tuổi. Ảnh: Thời báo New York

Hoàn cảnh của y tá Đặng và bác sĩ Xia phản ánh sự khó lường của virus, chứng minh rằng căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau, đôi khi vượt quá phạm vi thống kê. Và nghiên cứu khoa học.

Đặng Tiểu Bình và Xia có những điểm tương đồng đáng kinh ngạc. Hai người 29 tuổi, đã kết hôn và làm mẹ đơn thân.

Cô Đặng là một y tá tại Bệnh viện thứ bảy của thành phố Vũ Hán khi đại dịch bắt đầu. Mẹ anh làm công việc tương tự ở đây. Đồng thời, bác sĩ tiêu hóa Xia cũng xuất thân từ một gia đình có truyền thống y khoa.

Căn bệnh bất ngờ tấn công thành phố. Hai người phụ nữ làm việc trong một thời gian dài và chăm sóc con số này. Số lượng bệnh nhân dường như là vô tận. Họ chủ động phòng ngừa và bảo vệ bản thân, nhưng không ai thoát khỏi nhiễm trùng chéo.

Mặc dù bệnh tật, câu chuyện của mọi người đã thay đổi khác nhau. Một người hồi phục, người kia không thể sống sót.

Triệu chứng

Các triệu chứng của Covid-19 đột nhiên xuất hiện.

Bác sĩ Xia đã kết thúc đêm ca vào ngày 14 tháng 1 và được kêu gọi chăm sóc cụ già 76 tuổi. Nghi phạm ở tuổi. Năm ngày sau, cô bắt đầu thấy buồn nôn và phải ngủ trưa ở nhà trong hai giờ vì kiệt sức. Sau khi thức dậy và kiểm tra nhiệt độ, cô bị sốt 38,8 độ C và ngực bị căng cứng.

Y tá Đặng phát hiện ra căn bệnh khi đang chuẩn bị bữa tối tại văn phòng bệnh viện vào đầu tháng 2, nhưng thức ăn khiến cô bị bệnh. Cô từ chối cảm giác này và nghĩ rằng cô chỉ mệt mỏi vì công việc. Kể từ khi bắt đầu dịch bệnh, cô đã điều trị cho những bệnh nhân tích cực và dạy họ tự khử trùng. Sau khi cố gắng ăn cơm, Đặng Tiểu Bình trở về nhà để tắm, cảm thấy cơ thể mình loạng choạng và nghỉ ngơi. Sau khi thức dậy, cô bị sốt 37,7 độ C.

Đây là triệu chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân Covid-19, và nó xảy ra ở gần 90% bệnh nhân. Khoảng một phần năm bệnh nhân khó thở khác thường bao gồm ho và nghẹt mũi.

Xia và Đặng đã đi đến bác sĩ ngay lập tức. Quét ngực cho thấy ít nhất 85% bệnh nhân bị tổn thương phổi, đó là dấu hiệu rõ ràng của Covid-19 .

Vì bệnh viện quá đông, y tá Đặng phải cách ly trong phòng ngủ để tránh lây nhiễm cho chồng và chồng. Con gái 5 tuổi. Cô ấy đổ mồ hôi suốt đêm, đôi khi thu nhỏ bắp chân.

Vào buổi sáng, cô được đưa đến bệnh viện để kiểm tra bệnh viêm họng. Bác sĩ kết luận rằng cô bị nhiễm nCoV. Đặng nghỉ ngơi trong một phòng nhân viên nhỏ với hai cũi trẻ em. Cô y tá đang nằm trên giường 28, và bạn cùng phòng của cô cũng là một nhân viên y tế, bị nhiễm trùng chéo Covid-19. -Dr Xia cách bệnh viện Jiangbei 28 km. Cô được bác sĩ đưa đến phòng cách ly với các nhân viên cách ly. Căn phòng rất lạnh.

Điều trị

Sau khi y tá Đặng được đưa đến bệnh viện, anh cố gắng duy trì thái độ lạc quan. Cô nhắn tin cho chồng đeo khẩu trang ở nhà, rửa đũa bằng nước sôi hoặc vứt đi.

Chồng của Đặng đã gửi cho cô một bức ảnh của con mèo nuôi và nói: “Anh ấy đang đợi em quay lại.- —” Mất khoảng 10 ngày đến nửa tháng. Cố ấy đã trả lời. Xin hãy tự chăm sóc bản thân mình.

Hiện tại không có điều trị chính thức cho Covid-19, và các bác sĩ thường kê toa hỗn hợp thuốc kháng vi-rút và các loại thuốc khác để làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân. Y tá Đặng đã nhận được thuốc kháng vi-rút dựa trên Abidor, Tamiflu, thuốc HIV Kaletra và thuốc Trung Quốc. Mặc dù rất lạc quan, cơ thể cô trở nên yếu và không thể ăn hoặc uống. Anh ta phải được cung cấp dinh dưỡng, kháng thể và thuốc chống siêu vi. Lúc đầu Xia rất ốm, nhưng cơ thể anh dần dần thoát khỏi tình trạng nhiễm trùng. Vài ngày sau, cơn sốt dịu dần và hơi thở trở nên dễ dàng hơn. Nữ bác sĩ đã vui vẻ trở lại. Vào ngày 25 tháng 1, cô nói với các đồng nghiệp rằng cô đang hồi phục.

Tiến sĩ Xia Sising đi du lịch biển. Ảnh: “Thời báo New York”

Đầu tháng 2, cô đã hỏi chồng mình, bác sĩ Wu Shilei, liệu liệu pháp oxy có thể được hoàn thành sớm.

“Bình tĩnh. Đừng quá lo lắng,” anh trả lời. .

Ngày 8 tháng 2, giống như hầu hết các bệnh nhân khác, cô đã được xuất viện sau khi điều trị thành công và kết quả là âm tính.

Y tá Đặng không hồi phục quá nhanh. Vào ngày thứ tư của bệnh viện, cô không còn có thể giả vờ vui vẻ nữa. Cô nôn mửa, tiêu chảy và run rẩy liên tục. Cơn sốt lên tới 38,5 độ C. Vào sáng sớm ngày 5 tháng 2, cô thức dậy và nhận ra rằng thuốc không làm giảm nhiệt độ của cô. Cô đã khóc và nói rằng cô được liệt kê là một bệnh nhân nguy kịch. Ngày hôm sau, y tá nôn ba lần, ảo giác, không thể ngửi hay nếm bất cứ thứ gì. Xia đã viết trong một bài báo trên phương tiện truyền thông xã hội: “Nhịp tim của cô ấy chậm lại khoảng 50 lần mỗi phút.” “Tôi cảm thấy như mình sắp chết.” Ý định của Trung Quốc là nói rằng các bệnh nhân bị bệnh nghiêm trọng bị suy hô hấp, Người bị sốt hoặc thất bại hữu cơ. Khoảng 5% số người mắc Covid-19 mắc bệnh này và 49% trong số họ đã chết.

Phục hồi chức năng

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, cơ thể con người sẽ phục hồi nhờ hệ thống miễn dịch. Mặc dù tình trạng nghiêm trọng của mình, y tá của Đặng đã dần hồi phục, cơn sốt của anh đã giảm và anh đã có thể ăn uống trở lại.

Vào ngày 18 tháng 2, sau hai lần xét nghiệm âm tính với virus, cô trở về nhà và tự cách ly trong 14 ngày.

Chính phủ Trung Quốc đã kêu gọi các bệnh nhân Covid-19 quyên góp kháng thể chứa huyết tương để điều trị cho những người khác. Sau khi Đặng trở về nhà, Đặng liên lạc với một ngân hàng máu địa phương.

Cô dự định trở lại làm việc trong bệnh viện càng sớm càng tốt.

“Đây là đất nước của tôi. Tôi nghĩ rằng tôi cần phải trả lại tiền. Cô ấy nói.” – Mặc dù – Mặc dù bác sĩ Xia đã hồi phục nhưng cô vẫn cảm thấy sợ hãi. Xét nghiệm có thể sai, cho kết quả âm tính giả. Cô cũng lo lắng cho chồng và thực hiện một cuộc gọi video để nhắc nhở cô mặc đồ bảo hộ tại nơi làm việc.

“Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ đợi tôi trở về nhà an toàn, và một khi dịch bệnh bùng phát, tôi sẽ làm việc với tiền tuyến để hồi phục. Tất nhiên,” anh nói.

Nhưng hạnh phúc rất ngắn. Tình trạng của bác sĩ Xia đột nhiên xấu đi. Sáng sớm ngày 7/2, cô được đưa đi cấp cứu.

Tim ngừng đập .

Bác sĩ phải đặt nội khí quản. Giám đốc bệnh viện khẩn trương triệu tập các chuyên gia từ khắp nơi trong thành phố để liên hệ với các tổ chức y tế lớn để mượn thiết bị ECMO. – Đám tang của Xia. Ảnh: “Thời báo New York”

Tim của bác sĩ Xia lại đập, nhưng nhiễm trùng phổi của anh ta nghiêm trọng đến mức não bị thiếu oxy, gây ra tổn thương không hồi phục. Thận của cô cũng ngừng hoạt động và phải chạy thận nhân tạo 24 giờ mỗi ngày.

Bác sĩ Xia rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Vào ngày 23 tháng 2, cô qua đời. Khoa y tế của bệnh viện Trung Nam vẫn lo lắng về nguyên nhân cái chết sau khi ông Xia hồi phục. Suy đoán cho thấy hệ thống miễn dịch của anh ta có thể bị tổn hại do tiếp xúc với virus liên tục. Xia cũng có thể bị “hội chứng giải phóng cytokine”, trong đó phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch phá hủy các tế bào bạch cầu và chất lỏng.

Chồng của người phụ nữ vẫn còn bàng hoàng, nhưng chấp nhận cái chết của vợ.

– Họ gặp nhau ở trường y và là mối tình đầu của nhau, và dự định sẽ đi cùng họ cho đến khi họ trưởng thành. – “Tôi yêu cô ấy rất nhiều. Cô ấy đã rời đi. Tôi không biết phải làm gì, tôi chỉ có thể bám lấy nó”, anh nói.

– Thục Linh (Theo báo cáo của “Thời báo New York”)