Vào ngày 15 tháng 5, một bệnh viện tư nhân ở Sao Paulo, Hồng Kông đã xác nhận lỗi y tế nghiêm trọng của bệnh nhân. Theo người phát ngôn của bệnh viện, bệnh nhân đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ thận vào ngày 25/3. Tuy nhiên, kiểm tra sau phẫu thuật cho thấy lá lách đã được cắt bỏ.

Bệnh nhân được xuất viện vào ngày 16 tháng Tư. Tình trạng y tế của bệnh nhân và các quy trình theo dõi và can thiệp tại Bệnh viện São Paulo chưa được công khai. Hiện tại, một bác sĩ tiết niệu đang thực hiện phẫu thuật cho một phụ nữ đang nghỉ việc. Phát ngôn viên bệnh viện xác nhận rằng kiểm tra trước phẫu thuật đã được thực hiện chính xác.

Vị trí của lá lách (màu vàng) trong cơ thể con người. Ảnh: Shutterstock .

Một quan chức của Sở Y tế Hồng Kông cho biết không có bằng chứng nào cho thấy Bệnh viện Thánh Paul Paul vi phạm bất kỳ quy định nào. Liên quan đến hoạt động chuyên môn của các bác sĩ phẫu thuật, Bộ Y tế Hồng Kông đã ra lệnh cho bệnh viện nộp tài liệu cho Ủy ban Tư vấn Y tế.

Bác sĩ Fu Jinfeng, bác sĩ tiết niệu, và bác sĩ thực hành của Hiệp hội Y khoa Trung Quốc Hồng Kông, đã suy đoán rằng nguyên nhân của vụ tai nạn là do các tình trạng hiếm gặp, chẳng hạn như nội tạng của bệnh nhân bị bệnh hoặc một lượng máu lớn cản trở tầm nhìn của người phẫu thuật. Tuy nhiên, bác sĩ Jin Feng thừa nhận rằng ông chưa bao giờ nghe về trường hợp tương tự. Theo ông, rất khó chấp nhận lỗi này, vì thận và lá lách rất khác nhau, và quên rằng phẫu thuật không phải là cấp bách.

Lá lách là một yếu tố quan trọng của hệ thống miễn dịch và tái tạo hồng cầu. Những người bị cắt lách có nguy cơ viêm phổi và nhiễm trùng cao đặc biệt là sau phẫu thuật. Những người không có lá lách rất khó phục hồi sau khi bị bệnh hoặc bị thương.

Minh Nguyễn (theo SCMP)