Hầu như không thể tạo ra một loại vắc-xin để ngăn ngừa ung thư như bệnh truyền nhiễm. Trong nhiều thập kỷ, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các khối u khác nhau ở cấp độ phân tử riêng lẻ.

Tuy nhiên, theo Stephen Johnston, giám đốc Trung tâm Đổi mới Y tế. Đại học bang Arizona (Mỹ), thậm chí với 10% cơ hội, cũng đáng giá. Johnston đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc-xin ung thư ở hàng trăm con chó trên khắp Hoa Kỳ để xem liệu vắc-xin có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa một số bệnh ung thư ở những con chó già khỏe mạnh. Nếu thành công, điều này sẽ trở thành nền tảng cho sự phát triển của vắc-xin ung thư ở người.

Một con chó đã làm xét nghiệm vắc-xin ung thư. Ảnh: CNN. Vắc-xin dạy hệ thống miễn dịch nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh nguy hiểm. Giống như cách vận động viên phát triển trí nhớ cơ bắp trong khi tập thể dục, vắc-xin giúp hệ thống miễn dịch phát triển trí nhớ tế bào, để kháng thể phản ứng tốt hơn và nhanh hơn với các kháng nguyên.

Vấn đề với việc phát triển vắc-xin ung thư là các tế bào ung thư rất phức tạp. Đối với hệ thống miễn dịch, chúng gần như không thể phân biệt được với virut cúm và sởi. Chúng cũng chứa một lượng lớn protein, gây khó khăn cho việc nhắm mục tiêu các kháng nguyên cụ thể. Ngoài ra, rất nguy hiểm khi mang các tế bào ung thư biến đổi vào cơ thể con người.

Trên thực tế, khái niệm vắc-xin ung thư đã có từ lâu, nhưng hầu hết trong số đó là vắc-xin trị liệu cho những bệnh nhân đã bị ung thư. . Vắc-xin trị liệu thường được tùy chỉnh bằng cách sử dụng các tế bào ung thư của bệnh nhân để tăng cường hệ thống miễn dịch, rất tốn kém, đạt hơn 100.000 đô la mỗi năm.

Cho đến nay, chỉ có hai loại. Các loại vắc-xin hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư là vắc-xin HPV chống ung thư cổ tử cung và vắc-xin viêm gan B chống ung thư gan. Tuy nhiên, các loại vắc-xin này hoạt động bằng cách chống lại vi-rút gây ung thư thay vì ung thư.

Một chai vắc-xin ung thư được chuẩn bị bởi Johnston và các đồng nghiệp của ông. Hình ảnh: CNN .

Doug Thamm, một nhà nghiên cứu Johnston tại Trung tâm Ung thư Động vật thuộc Đại học bang Colorado, đã giải thích lý do cho thí nghiệm trên chó. Ông cho biết ung thư chó rất giống với ung thư ở người. Chủ yếu là do môi trường sống tương tự. Ngoài ra, chó không sống lâu như con người, vì vậy các nhà khoa học sẽ nhận được kết quả sau 3-5 năm thay vì 10-30 năm.

Để tạo ra một loại vắc-xin chống ung thư cho chó, Johnston và nhóm của ông đã lọc 800 con chó bị chó. Con vật này có ít nhất một trong tám bệnh ung thư phổ biến. Họ đã xác định hàng trăm epitopes mới phổ biến cho tám loại ung thư và sử dụng 31 để phát triển vắc-xin. Các epitope mới là một thành phần của các tế bào ung thư mà hệ thống miễn dịch có thể nhắm mục tiêu.

Trước khi thử nghiệm, bác sĩ thú y đã sàng lọc con chó để đảm bảo nó không có vấn đề gì. Sức khỏe. Một nửa số chó đã nhận được vắc-xin và nửa còn lại nhận được giả dược. Cả chủ nhân và bác sĩ thú y đều không biết con vật nào đã được tiêm phòng, vì vậy điều này sẽ không ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Ban đầu, con chó được tiêm bốn mũi và sẽ được tiêm nhắc lại sau mỗi năm năm.

Theo Johnston, vắc-xin của anh ấy có hiệu quả, nó sẽ ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch. Tấn công tế bào ung thư sớm hơn. Giá của vắc-xin dao động từ US $ 100 đến US $ 500, tương đương với vắc-xin bệnh truyền nhiễm.

Ông Thamm nói rằng kết quả kiểm tra có thể có hai khả năng. Đầu tiên, chó được tiêm phòng ít có khả năng phát triển ung thư hoặc phát triển bệnh, điều đó có nghĩa là vắc-xin có hiệu quả. Thứ hai, vắc-xin hoàn toàn không có tác dụng và những con chó được tiêm vẫn bị ung thư như bình thường.

Tuy nhiên, cho dù nó hoạt động hay không, nhóm nghiên cứu vẫn còn một chặng đường dài trước khi được phê duyệt. Thử nghiệm trên người. Thử nghiệm trên động vật thường không thể đoán trước được và hầu hết các loại thuốc thử nghiệm trên động vật chưa bao giờ được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận vì chúng được coi là không an toàn hoặc không hiệu quả. –Minh Nguyễn (theo CNN)