Tốc độ phát triển Internet nhanh chóng ở Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Tạp chí Phố Wall mới đây cho biết, thế giới phải học hỏi từ Việt Nam để đưa hàng triệu người vào kỷ nguyên số. Đồng thời, tờ báo “Loadstar” của Anh đã đánh giá sự bùng nổ của thương mại điện tử ở Việt Nam và các nước châu Á, tạo cơ hội cho sự phát triển của vận tải, vận tải và nhiều ngành công nghiệp khác. .

Thanh toán không dùng tiền mặt vẫn là một thách thức lớn đối với thương mại điện tử Việt Nam. Ảnh: iStock

Đồng thời, cơ quan quản lý quốc gia cho biết tốc độ truy cập Internet của Việt Nam là 44% và chi tiêu thương mại điện tử năm ngoái đã đạt 3 tỷ đô la Mỹ, tương đương 2,12% tổng doanh thu kênh bán lẻ. Nielsen cho biết, 3G bao phủ cả nước và giá rẻ nhất giúp khoảng 60% người dân Việt Nam mua sản phẩm trực tuyến thông qua thiết bị di động. Con số này cao hơn 44% so với mức trung bình của thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng này cũng mang lại nhiều thách thức cho Việt Nam.

Ông Fabian Wandt, Giám đốc Hệ thống phân phối và điều hành thị trường của Lazada Việt Nam, thừa nhận: “Về mặt thanh toán, tỷ lệ sử dụng tiền mặt là do sự tin tưởng vào thanh toán điện tử, và chất lượng sản phẩm vẫn còn rất thấp, nên vẫn rất cao. Nielsen ước tính có tới 61% giao dịch thương mại điện tử được thanh toán bằng tiền mặt. Những lý do được đưa ra là mối lo ngại về bảo mật thanh toán, thiếu thẻ tín dụng và mong muốn không phải trả phí giao dịch phát sinh. Thói quen thanh toán dưới tên de là vì thanh toán thẻ sẽ là yếu tố hạn chế sự tăng trưởng. Cùng với việc thiếu nhà cung cấp dịch vụ vận tải với mạng lưới lớn, nó sẽ mang lại những thách thức trong việc giao hàng và tiếp nhận hàng hóa .

” Chúng tôi thiếu một nhà cung cấp dịch vụ. Phương tiện vận chuyển lớn có thể hoạt động ở khu vực nông thôn. Fabian Wandt nói thêm rằng, ngoài ra, việc thiếu cơ sở hạ tầng CNTT cũng sẽ mang lại những bất lợi rõ ràng. Ngoài ra, số lượng nhà kho chất lượng cao nằm gần trung tâm thành phố cũng là một thách thức lớn đối với các công ty như Lazada. Các chuyên gia cho rằng, chú ý đến hiệu quả của chuỗi cung ứng, thay đổi thói quen văn hóa và đào tạo nguồn nhân lực cũng quan trọng không kém. Công nghệ “Một mình công nghệ sẽ không giải quyết được những thách thức hiện tại. Chúng tôi cần tập trung vào các vấn đề văn hóa và giáo dục.” Một đại diện của một nhà phân phối nước ngoài cho biết. Lao động có tay nghề cao là một hiện tượng quan trọng trong ngành cung ứng, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Tại Việt Nam, do sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử vào tháng 3, có rất nhiều khách hàng mới phát triển, nên rất khó tuyển dụng lao động. Những người tham gia mới sẽ sớm tham gia vào thị trường, giúp thúc đẩy hệ thống nhà ở. Giải pháp. Tốc độ tăng trưởng sẽ còn đáng báo động hơn nữa, “Fabian Wandt nói.

Đức Anh