Hai đứa trẻ được theo dõi và điều trị tại Khoa Tai mũi họng của Bệnh viện Nhi Yi. Hai người được điều trị tại nhà vì họ bị nhầm lẫn với bệnh quai bị, vì vậy họ ở trong tình trạng nghiêm trọng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền Ngân thuộc Khoa Tai mũi họng cho biết, trong hai tháng qua, bệnh viện đã phát hiện và điều trị thêm ba trường hợp viêm melan ở Whitmore. Trước đó, một bệnh nhân 14 tuổi ở Hà Tĩnh Nghiêm Thành Tuấn cũng phát hiện vi khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei dương tính. Ông được điều trị trong 50 ngày và vừa được xuất viện.

Đầu tháng 9, Tin tướng của Bệnh viện Đa khoa Hà cũng đã nhập viện vì ông Đặng Xuân Hà 61 tuổi vì sốt. Ngón chân phải của ông bị sưng, nóng rát và áp xe khó chịu. Trong quá trình điều trị nội tiết, tình trạng của bệnh nhân xấu đi, chẳng hạn như sốt cao, ớn lạnh và huyết áp thấp. Sau đó, bác sĩ đã thu thập mẫu máu từ các bệnh nhân nuôi cấy và phát hiện dương tính giả với Burkholderia.

Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng kháng sinh kết hợp, nhưng đáp ứng chậm. Nhiễm trùng nghiêm trọng đã được chuyển lên thượng nguồn để điều trị.

Ngón chân của ông Ha đã bị loét. Đây là nơi vi khuẩn Whitmore có thể xâm nhập vào cơ thể. Ảnh: Tống Hạo.

Bác sĩ Võ Hoài Nam, Phó giám đốc Khoa Phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa Hartings, cho biết bệnh nhân Hà có tiền sử đái tháo đường týp 2 và biến chứng ngón chân loét ở bàn chân phải, nhưng anh vẫn làm việc trên đồng ruộng và làm việc với đất. Không có bất kỳ sự bảo vệ nào khỏi sự tiếp xúc, anh ta bị ướt sũng và tăng vi khuẩn.

Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bakhmay đã ghi nhận 12 trường hợp vào tháng trước. Kể từ đầu năm nay, 20 trường hợp đã xảy ra, trong đó có 4 trường hợp tử vong.

Tại Hội nghị Thế giới lần thứ 8 về Bệnh Whitmore ở Philippines, Tiến sĩ Direk Limmathurotsakul đã sử dụng các thuật toán khoa học để dự đoán sự phân bố của vi khuẩn Whitmore và dự đoán số người nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Kết quả là, bệnh Whitmore xảy ra ở 80 quốc gia. Khoảng 165.000 người bị nhiễm mỗi năm và căn bệnh này gây ra 89.000 ca tử vong. Ước tính có khoảng 10,400 trường hợp nhiễm trùng và khoảng 4.700 trường hợp tử vong mỗi năm tại Việt Nam. Ở Việt Nam, hầu hết bệnh nhân ở các tỉnh miền bắc và miền trung và miền bắc.

Vi khuẩn gây bệnh đã được tìm thấy trong đất, ruộng lúa và nước rửa ngược của khu vực. Những người bị nhiễm bệnh thường tiếp xúc với đất bị ô nhiễm bởi các vết trầy da, có thể do hít phải bụi bẩn. Nhiễm trùng thường xảy ra trong mùa mưa, chủ yếu từ tháng Bảy đến tháng Mười Một.

Tình hình lâm sàng của Whitmore rất đa dạng và tiến triển nhanh chóng, giết chết một bệnh nhân sau 48 giờ trong bệnh viện. Chẩn đoán licheniosis dựa trên các vi khuẩn trong máu, mủ, nước tiểu, đờm hoặc da bị ảnh hưởng. Điều trị bệnh Whitmore rất khó khăn. Bệnh nhân thường nên sử dụng kháng sinh tiêm tĩnh mạch liều cao trong ít nhất 2 đến 4 tuần và sau đó 3 đến 6 tháng.

Nếu liều lượng không được điều trị đúng cách, kế hoạch điều trị phù hợp và theo dõi chặt chẽ sẽ được thực hiện, bệnh dễ tái phát và sức khỏe sẽ dần suy yếu, ngay cả khi được chẩn đoán chính xác, nó vẫn có thể tử vong. Tỷ lệ tử vong vượt quá 40%.

Theo dõi lâu dài là tốn kém, vì vậy nhiều bệnh nhân từ bỏ điều trị. Đây là một trong những lý do cho thất bại điều trị và tỷ lệ tử vong cao.