Đặc điểm chung của chủng coronavirus là nó phát triển ở nhiệt độ thấp và ẩm (thường dưới 25 độ C). Nhiệt độ cao là yếu tố hạn chế hoạt động và thời gian của virus và giúp ngăn ngừa dịch bệnh và tiến triển bệnh. Bác sĩ Lê Quốc Hưng, Giám đốc Khoa Bệnh nhiệt đới tại Bệnh viện Chợ Ray cho biết.

……………… …………………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………………………… nếu nhiệt độ Thấp hơn, nó có thể kéo dài trong vài giờ. Bác sĩ Hồng cho biết, trong môi trường nắng, nhiệt độ cao, virus có thể bị tiêu diệt trong vòng 3 đến 5 phút và nguy cơ lây nhiễm rất thấp.

Trong hai tuần qua, mọi người ở thành phố Hồ Chí Minh và Bình Thuận giữ ở mức 34-36 độ C. Đồng thời, số lượng bệnh nhân Covid-19 ở hai tỉnh này đã tăng lên nhanh chóng. Tính đến ngày 15 tháng 3, Bình Thuận đã đăng ký 9 bệnh nhân, trong khi không có trường hợp nào trước đó và có 8 bệnh nhân mới ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó giáo sư Phan Trọng Lan, Giám đốc thành phố Pasteur, cho rằng nhiệt độ, độ ẩm và hành vi của con người là yếu tố nguy cơ nhiễm trùng nCoV, và hành vi của con người là một yếu tố quan trọng. Môi trường khép kín, môi trường nghiêm ngặt, mật độ dân số cao và tiếp xúc lâu dài là những yếu tố nguy cơ cao để truyền bệnh.

Phó giáo sư Lan cho biết, mọi người thường làm việc ở nhiệt độ từ 20 đến 33 độ C. Nhiều hoạt động mở cửa nhà. Khi nhiệt độ vượt quá 33 độ, ví dụ, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Thuận, mọi người trở nên ít hoạt động hơn, rửa tay ít hơn và thường sử dụng nhiều máy điều hòa.

“Ngồi trong văn phòng máy lạnh, quán cà phê, xưởng, máy bay hoặc nhiều ngôi nhà chỉ cần bật điều hòa trong phòng và sử dụng chúng cùng nhau … thật dễ dàng để lây lan virus sang nhau”, Lan nói. Khi bạn ở trong một căn phòng mát mẻ, mọi người thường sợ đi ra ngoài và rửa tay hơn.

Bác sĩ Trương Hữu Khánh, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cho biết, nguy cơ lây lan nCoV phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cả tiếp xúc cá nhân.

“Các thành viên trong gia đình thường tiếp xúc gần gũi và truyền bệnh, đặc biệt là ở các thành phố có nhiều người bị đóng cửa. Đây là môi trường lý tưởng để truyền virut”, Tiến sĩ Khan nói. Giật mình Ở lối vào của dịch vụ cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện tỉnh Ping, nhân viên y tế của bệnh viện đã bổ sung nhân viên dịch vụ cách ly bằng cơm vào trưa ngày 12/3. Mặt khác, cũng nên hiểu rằng “nCoV chết ở nhiệt độ cao, nhưng không thể xác nhận rằng nhiệt độ cao sẽ không khiến virus lây lan”, Tiến sĩ Trần Đắc Phú, cựu giám đốc Bộ Y tế của dự án cho biết. . Phòng chống nói.

Hình thức lây truyền của virus là thông qua các giọt nhỏ, miễn là các giọt bị nhiễm bệnh được thở ra, đó là con đường lây truyền trực tiếp. Trong quá trình giao tiếp, không thấy rằng nhiệt độ là chủ quan và chủ quan, xin vui lòng không sử dụng các biện pháp bảo vệ như mặt nạ.

Vào tối ngày 15 tháng 3, Việt Nam đã đăng ký 54 bệnh nhân Covid, 16 người trong số họ đã khỏi bệnh. tháng trước. Bình Thuận và Hà Nội có 9 bệnh nhân tại thành phố Hồ Chí Minh, 8 người trong số họ. Một nữ doanh nhân trơn tru “Bệnh nhân 34” là nguồn lây nhiễm mạnh nhất, liên quan đến 10 trường hợp khác.

Lê Phương-Chili