Cửa hàng được trang bị trực tiếp hệ thống màn hình cảm ứng, khách hàng có thể tham khảo thông tin và chọn các sản phẩm phổ biến trong chuỗi bán lẻ Úc. Mô hình này phù hợp cho các cửa hàng tạp hóa, đồ uống, thời trang và phụ kiện, đồ thể thao và cửa hàng phụ tùng ô tô.

Nghiên cứu của KPMG cho thấy trong năm 2015, chỉ có 24% các nhà bán lẻ giúp khách hàng tìm thấy thông tin trực tuyến trong các cửa hàng tăng 42%. Gần 40% mọi người cho phép người mua hàng trực tuyến trả lại sản phẩm cho các cửa hàng.

Việc áp dụng công nghệ cửa hàng truyền thống có thể cải thiện trải nghiệm và sự tiện lợi của khách hàng.

Các chuyên gia nói rằng khách hàng và người tiêu dùng thích “nhấp và chọn” trong cửa hàng, bởi vì nó có thể làm cho họ thuận tiện ngay lập tức và tiết kiệm chi phí giao hàng. Tùy thuộc vào mặt hàng, chi phí giao hàng có thể khác nhau rất nhiều. Ví dụ, ở Úc, giá trung bình của một bưu kiện 5 kg là 25 đô la Mỹ, cộng với dịch vụ chuyển phát nhanh, số tiền thậm chí còn nhiều hơn, đặc biệt là đối với các mặt hàng lớn và cồng kềnh. Bảy mươi ba phần trăm người mua siêu thị ở Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ đã mang hàng miễn phí ở quê nhà và 30 phần trăm khác không muốn chờ giao hàng trực tuyến.

Giao hàng tại chỗ giúp người mua hàng đảm bảo chất lượng hàng hóa và tránh thiệt hại hoặc mất mát khi sử dụng dịch vụ của các công ty vận tải không chuyên nghiệp. Nhiều người chọn đặt hàng trực tuyến và sau đó rời khỏi cửa hàng để nhận nó vào giờ ăn trưa hoặc khi họ trở về nhà. Do đó, chuỗi bán lẻ cũng giảm thời gian giao hàng của khách hàng ở vùng sâu vùng xa, những nơi khó tiếp cận hoặc phải chờ khách hàng đi làm về để giao hàng vào ban đêm. -Chọn mua trực tuyến và nhận các sản phẩm cho phép khách hàng kiểm tra cẩn thận chất lượng, màu sắc, kích thước … trước khi rời khỏi cửa hàng. Khi sản phẩm không đáp ứng yêu cầu của người mua, vấn đề sẽ được giải quyết ngay lập tức.

Các chuỗi bán lẻ có thể sử dụng công nghệ để trích xuất lợi ích lẫn nhau và thúc đẩy lợi nhuận của họ, thay vì rơi vào tình trạng “cạnh tranh” về giá thông qua các kênh trực tuyến. Điều này phù hợp với xu hướng phát triển thị trường chung và khuyến khích người dùng khôi phục thói quen chi tiêu trong các cửa hàng truyền thống. Đồng thời, “nhấp và chọn” cũng có thể giúp các công ty giảm chi phí, tăng kết nối và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Nghiên cứu khác của công ty nghiên cứu Bell & Howell cho thấy một trong những lợi thế là nhà bán lẻ gửi khách hàng trực tuyến để mua sắm. Gần 50% người dùng chi tiêu nhiều hơn cho hàng hóa ban đầu. Một nghiên cứu của Hội đồng Trung tâm Mua sắm Quốc tế cho thấy kết quả tương tự, với 61% khách hàng thêm sản phẩm vào giỏ hàng sau khi tham khảo thông tin trên màn hình cảm ứng trong cửa hàng. Tỷ lệ này ở những người trẻ tuổi cao hơn nhiều, lên tới 75%.

Minh Trị