Một phụ nữ mang thai 24 tuổi là một giáo viên mẫu giáo. Các bác sĩ tim mạch chẩn đoán tỷ lệ chuyển đổi chuyển động của thai nhi cao, đây là một bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp. Cụ thể, cần phải trao đổi phổi với bên phải từ động mạch chủ phải của tim từ tim, điều này làm cho quá trình trộn oxy trong máu trong phổi bất thường. Do đó, máu đen (máu không có oxy) sẽ được cung cấp cho cơ thể thay vì máu đỏ, và cơ thể sẽ bị thiếu oxy, dẫn đến tử vong.

Sau nhiều lần tham khảo ý kiến, bác sĩ xác định đây là một căn bệnh khó chữa, cần phối hợp nhiều phương pháp điều trị chuyên nghiệp và thiết lập quy trình theo dõi chặt chẽ từ khi sinh đến sau khi sinh. Thai nhi cần được điều trị khẩn cấp và trải qua cuộc phẫu thuật lớn khi sinh, nếu không sẽ chết.

Một mặt, bác sĩ đã cố gắng nuôi dưỡng thai nhi cho đến khi sinh, mặt khác, anh ấy đã chuẩn bị một kế hoạch phẫu thuật phối hợp.

Để thực hiện thành công, chúng tôi phải chuẩn bị và phối hợp một số chuyên ngành càng sớm càng tốt. Các nhóm tập trung bao gồm: sản khoa, phẫu thuật tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, gây mê, sơ sinh, chẩn đoán hình ảnh tim mạch, tim nhi và tim mạch bẩm sinh, phẫu thuật tim mạch, can thiệp nội mạch. Toàn bộ quá trình từ sàng lọc thai đến giai đoạn phẫu thuật tích cực cho phép em bé được giải cứu đúng lúc và phẫu thuật được phối hợp chặt chẽ.

Phó giáo sư Lê Minh Khôi trước khi ra ngoài. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Trần Nhật Thắng, Giám đốc Khoa Phụ sản, Đại học Dược, Đại học Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Đây là một hiện tượng bất thường. Do đó, Nhóm Tư vấn Nhi khoa đã quyết định tiến hành mổ lấy thai chọn lọc ở tuần 38 và 5 ngày mang thai. Được giải cứu sau khi sinh, và sau đó tiến hành phẫu thuật chỉnh sửa.

Chỉ 15 phút sau khi sinh, dây rốn đã được cắt và hơi thở ổn định. Em bé nặng 3,45 kg và ngay lập tức được chuyển sang can thiệp mạch máu để cấp cứu. Bệnh viện Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Dược. Phó giáo sư Lê Minh Khôi, Giám đốc Khoa Tim mạch tại Trung tâm Tim mạch Đại học, cho biết, theo dự kiến ​​từ thời kỳ tiền sản, tình trạng bé bị mắc kẹt sau khi siêu âm sau khi sinh là rất cần thiết vì khả năng trộn máu kém trong tim, vì vậy Do đó, cần phải can thiệp khẩn cấp. Vì vậy, mục tiêu chính của điều trị là trộn máu trong tim để một phần máu đỏ có thể nuôi dưỡng cơ thể, và một phần máu đen được gửi đến phổi để trao đổi khí để duy trì sự sống của em bé.

” Kỹ thuật cấp cứu cho trẻ sơ sinh là phẫu thuật cắt bỏ vách liên nhĩ qua da với sự trợ giúp của siêu âm tim và máy quét. Đây là một bước chuẩn bị để em bé có thể trải qua phẫu thuật di căn triệt để. Động mạch lớn tiếp theo “, bác sĩ Coy nói.

Vào ngày 29 tháng 11, khi em bé được 8 ngày tuổi, các cơ quan cơ thể được phát triển và ôm lấy nhau. Thạc sĩ, anh là bác sĩ. Bệnh viện Đại học Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh tim mạch. Phó giám đốc Khoa Tim mạch của Trung tâm, nhóm nghiên cứu đã thực hiện ghép thân động mạch cho em bé. Trong quá trình phẫu thuật, các nhiệm vụ gây mê hồi sức và vận hành máy tuần hoàn máu bên ngoài cũng là một thách thức lớn. Anh ấy đã hồi phục ổn định và có thể uống sữa và được xuất viện. Vào ngày 25/12, em bé được phát hiện khỏe mạnh trở lại. Các bác sĩ dự đoán em bé sẽ phát triển bình thường như những đứa trẻ khác và có thể tập thể dục, tập thể dục bình thường, nhưng tránh tham gia các môn thể thao cạnh tranh. .

Thủ tục cấp cứu và phẫu thuật cho trẻ sơ sinh. Video: Lê Cẩm (cung cấp dữ liệu bệnh viện) .

Lê Cẩm