Theo báo cáo Express Script của Chương trình quản lý lợi nhuận thuốc Hoa Kỳ, việc sử dụng thuốc hướng tâm thần theo toa ở Hoa Kỳ đã tăng hơn 20% trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 3. Vào ngày 15 tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố đại dịch Covid-19. Dữ liệu cho thấy doanh số bán thuốc chống lo âu tăng 34% và doanh số bán thuốc chống trầm cảm tăng 18%. Gần ba phần tư trong số đó là các đơn đặt hàng mới gần đây.

Trước đây, doanh số bán thuốc chống lo âu có xu hướng giảm trong giai đoạn 2015-2019. Michael Libowitz, giáo sư tâm thần học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York, cho biết: “Chúng tôi thường sử dụng thuốc chống trầm cảm cho cả hai loại bệnh.” Về tâm lý của người dân Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: Shutterstock

Ông giải thích rằng sự gia tăng gần đây là do điều trị chống lo âu nhanh hơn. Giống như nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, Liebowitz cho biết Covid-19 có tác động đáng kể đến sức khỏe tâm thần. Ông gọi dịch là “nguồn căng thẳng chính”, khiến những người bị trầm cảm và những người có xu hướng lo lắng thất vọng. Khi bạn mất kiểm soát hoặc đối mặt với sự không chắc chắn, lo lắng sẽ đến. Đại dịch “.

” cũng tương tự. Không ai biết nó sẽ lan rộng đến đâu. An toàn, nếu không bệnh sẽ kéo dài bao lâu. Nhiều bệnh nhân đề nghị tăng số lần điều trị mỗi tuần và những bệnh nhân mới đã được gọi. Một số người đã ngừng điều trị do sức khỏe được cải thiện nên quay lại phòng khám. Rõ ràng, mọi người đã sử dụng nhiều chất khác nhau để kiểm soát sự bất an của họ. Sự gia tăng tiêu thụ rượu và cần sa là như nhau. Nhưng tôi đã cố gắng thuyết phục bệnh nhân thử các phương pháp khác để xem liệu họ có thể tự kiểm soát cảm giác này trước khi uống thuốc hay không. “Cô ấy nói … Đồng thời, Giáo sư Liebovitz dường như không quá lo lắng về việc sử dụng thuốc theo toa cho bệnh nhân.” Tôi hy vọng mọi người sẽ được điều trị tốt hơn không có gì. Ông nói rằng tình trạng này sẽ tiếp tục trong vài năm thay vì biến mất sau vài tháng. Giáo sư cũng hy vọng rằng đại dịch sẽ trở thành bàn đạp để điều trị bệnh tâm thần hiệu quả hơn. Hít thở, tạm dừng đọc tin tức một lúc, kết nối với bạn bè qua video hoặc tập thể dục 20 phút mỗi ngày.

Thức Linh (theo SCMP)