Các chuyên gia tim mạch và y sinh từ Hoa Kỳ và Thụy Sĩ đã thu thập dữ liệu từ hơn 96.000 bệnh nhân từ 671 bệnh viện ở nhiều quốc gia sử dụng hydroxychloroquine, chloroquine hoặc kết hợp kháng sinh như macrolide , Azithromycin hoặc clarithromycin. Trong số những bệnh nhân này, từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 4, gần 15.000 người đã dùng thuốc, trong khi hơn 81.000 người không dùng thuốc.

Kết quả cho thấy những người dùng hydroxychloroquine có nguy cơ tử vong cao hơn. 34%, nguy cơ rối loạn nhịp tim nghiêm trọng tăng thêm 137%. Nếu được sử dụng kết hợp với kháng sinh, nguy cơ tử vong tăng 45% và nguy cơ rối loạn nhịp tim tăng 411%.

Nguy cơ tử vong của những người dùng chloroquine tăng 37% và nguy cơ rối loạn nhịp tim nghiêm trọng tăng 256%. Khi được sử dụng kết hợp với kháng sinh, nguy cơ tử vong tăng 37% và nguy cơ rối loạn nhịp tim nghiêm trọng tăng 301%.

Các tác giả nghiên cứu chỉ ra rằng họ không thể xác định liệu việc sử dụng thuốc này có hiệu quả ở bệnh nhân mắc Covid-19 .

– Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh vào đầu tháng 5 cho biết: “Hydroxychloroquine có hiệu quả trong việc giảm Nguy cơ tử vong hoặc thời gian sử dụng máy thở không có tác dụng. Sức khỏe của bệnh nhân không được cải thiện. “

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng chỉ nên sử dụng thuốc chống sốt rét trong các nghiên cứu lâm sàng cho đến khi nghiên cứu an toàn có thể được tiến hành. Ảnh: Reuters – Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục ca ngợi về tác dụng của thuốc, nhu cầu về hydroxychloroquine tăng lên. Ông nói rằng đó là một “món quà từ Chúa” và xác nhận rằng cảnh báo thuốc sốt rét là “sai” và “thù địch”. Tuy nhiên, tại cuộc họp của thống đốc tổ chức vào ngày 21 tháng 5, ông nói rằng ông sẽ ngừng dùng thuốc. Hydroxychloroquine được coi là “lựa chọn cuối cùng” để điều trị cho những người bị nhiễm nCoV và cho phép các tổ chức y tế sử dụng thuốc trong các tình huống khẩn cấp.

Tiến sĩ Mandeep Mehra, một trong những tác giả của nghiên cứu, đề nghị FDA thu hồi giấy phép và chỉ sử dụng thuốc trong các thử nghiệm có kiểm soát.

Các nhà nghiên cứu Lancet khuyên bạn không nên sử dụng hydroxychloroquine và chloroquine rộng rãi để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cho đến khi nghiên cứu có thể xác nhận sự an toàn và hiệu quả của bệnh nhân trong các thử nghiệm lâm sàng. Covid-19 không có điều trị chính thức. . Vào ngày 2 tháng 5, FDA đã phê chuẩn việc sử dụng thuốc remdesivir trong thuốc trong các tình huống khẩn cấp. Có hơn 70 thử nghiệm lâm sàng khẩn cấp trên toàn thế giới. 8 loại thuốc / liệu pháp nên bao gồm Radecivir, favipiravir, tocilizumab, baricitinib, acalabrutinib, huyết tương và corticosteroid.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế Việt Nam chưa phê duyệt điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Vào ngày 24 tháng 3, Bộ Y tế cũng cảnh báo về tác dụng phụ nguy hiểm của loại thuốc này.