Sang, 51 tuổi, là giảng viên tại trường đại học. Cô đã trải qua kiểm tra sức khỏe thường xuyên vào năm 2015 để tìm khối u trong buồng trứng. Trong khi đó, chị gái của Sang sinh năm 1971 và được chẩn đoán mắc bệnh này.

Hai chị em Sang Sang được phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ sản Quốc gia. Kết quả của sinh thiết là khối u ác tính, giai đoạn đầu của ung thư buồng trứng. . Tình trạng máu của cô ấy xấu đi và cô ấy phải trải qua hóa trị, vì vậy cô ấy đã được chuyển đến Bệnh viện Ung thư Hà Nội. – Ngày tôi phát hiện ra mình bị ung thư, tôi đã rất sợ hãi. Chị tôi cũng bị bệnh. Sang nói.

Trong vòng bốn tháng kể từ khi được hóa trị, cuộc sống và gia đình cô bị ảnh hưởng sâu sắc. Cô phải dành thời gian rảnh rỗi để điều trị căn bệnh của mình. May mắn thay, cô Sang phát hiện ra căn bệnh từ rất sớm nên việc điều trị rất đơn giản và hiệu quả. Sau khi điều trị, tình trạng của anh nhanh chóng ổn định và anh rời bệnh viện.

Kể từ năm 2016, Sang và các chị gái của cô phải trải qua kiểm tra ba tháng một lần. Ngoài ra, cô sống một cuộc sống khỏe mạnh hơn và tích cực trong việc ăn uống và tập thể dục. Sang và chị gái hiện đang có sức khỏe tốt, làm việc mỗi ngày và có một cuộc sống bình thường như mọi người khác.

“Nếu tôi không nói điều đó, sẽ không ai nghĩ rằng tôi là bệnh nhân ung thư”, cô Sang. Chị gái khác củaSang sinh năm 1969 và hiện đang sống ở Hoa Kỳ. Khi bác sĩ nói với cô rằng ung thư buồng trứng là một bệnh di truyền, Sang đã gửi tin nhắn cho chị gái, yêu cầu cô phải trải qua một cuộc kiểm tra thể chất. Không có gì đáng ngạc nhiên, em trai cũng bị khối u buồng trứng, điều may mắn là lành tính.

Sự khác biệt giữa buồng trứng bình thường và buồng trứng ung thư. Ảnh: Tin tức. Theo bác sĩ, Chị Sang là một trường hợp điển hình của ung thư buồng trứng do yếu tố gia đình. Nếu có mẹ hoặc chị gái bị nhiễm bệnh tại nhà, những phụ nữ khác cũng có nguy cơ cao và cần sàng lọc ung thư thường xuyên và phát hiện sớm.

Ung thư buồng trứng là một loại ung thư phổ biến ở phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung. Theo một cuộc khảo sát do Tổ chức Ung thư Toàn cầu GLOBOCAN thực hiện vào năm 2018, hơn 1.500 phụ nữ ở Việt Nam được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng mỗi năm, và có 850 người trong số họ chết. Hầu hết bệnh nhân thấy điều đó rất muộn trong cuộc sống, điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tỷ lệ sống sót sau 5 năm sau khi phát hiện ra căn bệnh này là rất thấp.

Loại ung thư này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Phụ nữ từ 50 đến 65 tuổi và 5% đến 10% có liên quan đến di truyền. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có dấu hiệu hoặc rất mơ hồ. Thông thường, có sự khó chịu ở xương chậu và bụng, khí, khó tiêu, dạ dày lớn, nước tiểu nhỏ … Ung thư buồng trứng sớm thường được tìm thấy thông qua kiểm tra thể chất. Khoảng 75% bệnh nhân sẽ được chẩn đoán ở giai đoạn sau. Khi họ có triệu chứng đau bụng, sụt cân, nôn mửa, chán ăn …

Để xác định xem bạn có bị ung thư buồng trứng hay không, hãy thực hiện đánh giá phẫu thuật và lấy khối u Các mô được sử dụng để phẫu thuật mổ xẻ. Nếu kết quả sinh thiết là ác tính, bệnh nhân nên trải qua hóa trị liệu theo giai đoạn và tình trạng của bệnh. Trong giai đoạn đầu, hóa trị có thể không cần thiết.

Sự sống sót của bệnh nhân phụ thuộc vào giai đoạn ung thư được phát hiện. So với những người được chẩn đoán sớm, những người được chẩn đoán sớm có nhiều khả năng được chữa khỏi, và chi phí điều trị và tác dụng phụ được giảm cùng một lúc. Phụ nữ nên chủ động thực hiện kiểm tra vùng chậu mỗi 6 tháng. Phẫu thuật nên được thực hiện càng sớm càng tốt khi phát hiện u nang buồng trứng. Phát hiện sớm các khối u buồng trứng nhỏ có thể được thực hiện bằng phẫu thuật nội soi và mổ xẻ, ít ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Nga