Một tháng trước, một cô gái Khan đã bị rắn cắn khi mang cơm về nhà. Nếu em bé cảm thấy đau, vết thương cần phải được lấy ra khỏi khăn và bà ngoại hút nọc rắn bằng miệng. Sau đó, mẹ tôi đưa bà đi khám 3 cách chữa bệnh truyền thống, nhưng bà vẫn bị sưng. Khoảng một tuần sau, vết thương bị nhiễm trùng, loét và xương lộ ra gây đau đớn nên gia đình đã đưa cô đến Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận. Sau 3 tuần điều trị không ngừng, cô được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Võ Hòa Khánh của Bệnh viện Chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cô phải nhập viện vì mất da hoại tử vào đêm 29 tháng 6. Mô mềm, xương chân phải trần. Từ bên ngoài đến bên trong, da, xương và gân bị gãy, và bàn chân bị hoại tử.

Con rắn cắn hoại tử da mềm, để lộ xương chân của cô gái. Ảnh: L.P

Theo bác sĩ Khánh, bé cần ít nhất hai lần phẫu thuật. Trong ca phẫu thuật đầu tiên, bác sĩ sẽ cắt và làm sạch các mô bị viêm, cạo xương bị tổn thương, thực hiện hút chân không và chữa lành vết thương trên mô hạt. Sau khi bé ổn định trong một thời gian, phẫu thuật sẽ được thực hiện để bù đắp cho việc mất da và mô mềm.

Bác sĩ đề nghị rằng khi bạn bị rắn cắn, bạn phải bình tĩnh làm sạch vết thương bằng xà phòng và xà phòng. Nước sạch. Sau đó, cần phải thực hiện băng nén mà không cần bộ lọc. Xin lưu ý rằng băng có thể được ép vừa phải, và bạn có thể giữ hai ngón tay, không quá chặt, vì nó có thể gây thiếu máu hoại tử.

Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị. Nếu có thể, hãy mang vết cắn vào tay của hung thủ để bác sĩ có thể xác định được con rắn độc và dễ dàng đưa huyết thanh thích hợp cho nạn nhân. Tuyệt đối không được rạch, lễ cắt băng khánh, véo máu … uống thuốc.

Lê Phương