Vào tháng 5, Hồng Kông đã trở thành một mô hình để kiểm soát Covid-19. Trường đã mở cửa trở lại. Các nhà hàng và trung tâm mua sắm lại đông đúc. Giao thông công cộng như xe buýt và xe lửa đang hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, làn sóng Covid-19 đã bất ngờ quét qua thế giới. Dịch thuật đã đạt đến đỉnh cao. Bệnh viện ghi nhận nhiều trường hợp mỗi ngày hơn bao giờ hết. Quan trọng hơn, mặc dù đã thiết lập một hệ thống theo dõi liên lạc chặt chẽ, các quan chức y tế vẫn không thể xác định được nguồn gốc của những trường hợp này.

Vào ngày 20 tháng 7, chính quyền đã báo cáo 73 trường hợp tích cực. Theo tính toán, đây là số người cao nhất trong một ngày kể từ khi Covid-19 bắt đầu.

Vào ngày 19 tháng 7, người Hồng Kông đeo mặt nạ khi đi du lịch bằng tàu điện ngầm. Ảnh: Reuters- “Tình hình nghiêm trọng và không có cách nào để kiểm soát nó.” Carrie Lam, người đứng đầu chính phủ SAR nói.

Khi các chính phủ trên thế giới tìm cách nới lỏng các quy định. Câu chuyện về Hồng Kông cảnh báo xã hội hóa, mở lại những con đường và mở cửa nền kinh tế.

Các chuyên gia nói rằng việc dỡ bỏ nhanh chóng phong tỏa có thể tạo đà. Đối với dịch bệnh mới, con đường đến với vắc-xin vẫn còn nhiều tháng nữa. Ngay cả ở những quốc gia thận trọng nhất, số ca nhiễm mới có thể dễ dàng tăng lên đáng kể. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc đang nỗ lực để đối phó với tình trạng này.

“Đây thực sự là một vấn đề gây sốc. Khi bạn phóng đại lệnh cấm, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức.” Trung tâm Hồng Kông Hồ Hung Tan về các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Trước đây, khu vực này đã đối phó với một đại dịch. Và được các chuyên gia quốc tế khen ngợi, chính phủ đã nhanh chóng thắt chặt biên giới, hạn chế nhập cảnh và áp đặt các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, dịch bệnh gần đây nhất gây nhầm lẫn ngay cả các chuyên gia y tế hàng đầu – các quan chức cho biết họ vẫn không Biết được nguồn gốc của một số lượng lớn các trường hợp Covid-19 là một dấu hiệu đáng lo ngại, bởi vì phá vỡ chuỗi sẽ trở nên khó khăn hơn. Hầu hết những người kiểm tra dương tính đã không đi du lịch, không rời khỏi nhà của họ và chưa bao giờ bị dịch bệnh trên diện rộng, vì vậy họ không thể lây lan trong cộng đồng.

“Vào thời điểm đó, bạn có thể cách ly clo ngay lập tức khỏi sự tiếp xúc và không để virus lây lan. Ông nói rằng điều này rất khó khăn vì rất nhiều người đang âm thầm lây lan virus. Nhiều người tin rằng các trường hợp mới chủ yếu là do Các du khách đã vào Hồng Kông mà không bị cách ly trong 14 ngày. Họ kêu gọi chính phủ ngừng cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho một số doanh nhân, phi công và khách du lịch. Tuy nhiên, vì Hồng Kông đang gặp khó khăn trong suy thoái kinh tế, điều này rất khó khăn. Khi tôi đến một nhà hàng để mua thức ăn vào ngày 20 tháng 7, các quan chức y tế chỉ cho phép công ty phục vụ công ty dưới hình thức mang đi. Ảnh: Reuters-Sau khi Covid-19 trở về, các quan chức trong khu vực lại áp dụng các biện pháp nghiêm khắc Mọi người phải đeo mặt nạ ở khắp mọi nơi, các nhà hàng phải đóng cửa sau 6 giờ chiều. Phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và bể bơi cũng tạm thời đóng cửa. Khoảng 40% công nhân ở nhà sau giờ làm việc. , Chúng tôi hy vọng điều này sẽ không xảy ra. “Khu vực này hiện đang mở. Thử nghiệm kỹ lưỡng được tiến hành trên cư dân, đặc biệt là người già, tài xế taxi, nhân viên nhà hàng và cư dân khác. Dự kiến ​​các tổ chức chuyên gia sẽ xử lý khoảng 10.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày. Nhân viên y tế tiếp tục lo lắng rằng số lượng bệnh nhân đang tăng nhanh. Các quan chức nói rằng khoảng 70 trong số 1.700 giường trong khu vực cách ly đã được sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều trong tình trạng ổn định và chỉ có 36 người được coi là có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng. Ở một số bệnh viện, bệnh nhân trẻ không có triệu chứng vẫn còn yêu. Cây cầu vẫn theo dõi cho đến khi kết quả âm tính. Các bác sĩ lo lắng rằng điều này có thể dẫn đến không đủ chỗ cho bệnh nhân cao tuổi hoặc các triệu chứng nghiêm trọng, cần được chăm sóc khẩn cấp.

Thục Linh (theo Báo cáo “Thời báo New York”)