Bệnh nhân vừa được rút khỏi Khoa phẫu thuật thần kinh II của một bệnh viện công Việt Nam. Bệnh nhân được chăm sóc hậu phẫu.

24/7 Vũ Quang Hiếu, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết khối u màng não được gắn vào toàn bộ cánh trái. Loại khối u này chủ yếu là lành tính, nhưng nguy cơ rất cao. Điều này là do vị trí đặc biệt của khối u ở đáy sọ bướm, bao quanh toàn bộ nhánh của động mạch cảnh, bao gồm cả động mạch cảnh trong hộp sọ. . Thường có đặc điểm phát triển chậm. Khi bệnh nhân đến bệnh viện Việt Nam, khối u trở nên rất to, kích thước 62x59x50 mm.

Bởi vì tất cả các khối u được gắn vào các mạch não ở đáy động mạch cảnh, phẫu thuật rất khó khăn. Động mạch não trước, động mạch não giữa, động mạch sau, cấu trúc thần kinh. Đặc biệt, sau khi phẫu thuật trên khối u, khối u sẽ được loại bỏ khỏi khối u để bác sĩ có thể nhìn thấy cấu trúc thần kinh cần được bảo vệ. . . -Để có thể loại bỏ hoàn toàn khối u, các bác sĩ đã phối hợp liên ngành với sự hỗ trợ của các bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh, chụp động mạch và khoa hạch bạch huyết. Trước các nốt sần, các động mạch tăng sinh. Sau nút thắt mạch máu, một phần nguồn cung cấp máu của khối u là rất nhỏ. Tĩnh mạch làm giảm lượng máu cung cấp cho khối u và giảm nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

Bệnh nhân được theo dõi tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Thảo My.

Bác sĩ Nguyễn Đức Anh, Khoa phẫu thuật thần kinh thứ hai của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam, cho biết ca phẫu thuật kéo dài gần 12 giờ. Do khối u lớn, các bác sĩ phải sử dụng hệ thống định vị hiện đại và hệ thống dao mổ siêu âm để loại bỏ khối u.

Bác sĩ nói rằng đặc điểm của khối u não màng não là hầu hết các loài bướm đều lành tính và phát triển dần dần, vì vậy bệnh nhân có thể chịu đựng chúng cho đến khi chúng được phát hiện ở giai đoạn sau. Nếu không được điều trị, khối u não bị nén có thể gây hôn mê và tê liệt. Khi bệnh nhân đến muộn, phẫu thuật khối u tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Bác sĩ khuyên bệnh nhân gặp các triệu chứng như nhức đầu thoáng qua, giảm thị lực và ngôn ngữ không chính xác. .. Các cơ sở y tế chuyên nghiệp là cần thiết để kiểm tra, chẩn đoán, khám phá và điều trị kịp thời. Đây là một số dấu hiệu cho thấy khối u đang nghiền nát các cơ quan não.