Theo tiểu ban điều trị của Bộ Y tế, tiến độ của hai bệnh nhân này rất nhanh, và suy hô hấp phải được hỗ trợ bằng cách thở. Họ đang được điều trị tại một bệnh viện phục hồi chức năng tại thành phố Đà Nẵng. “Bệnh nhân 416” 57 tuổi cần có sự can thiệp với ECMO, một hệ thống lưu thông oxy ngoại bào (còn được gọi là hệ thống tim và phổi nhân tạo). “Bệnh nhân số 418” được thở máy qua đặt nội khí quản.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, hai bệnh nhân này thuộc nhóm có nguy cơ cao và bị các trường hợp Covid-19 nặng. Giới tính (WHO). Do đó, Covid-19 thường trở nên tồi tệ hơn ở những người trên 60 tuổi hoặc những người có tình trạng sức khỏe từ trước (như tim, phổi, tiểu đường hoặc các bệnh ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch). – Phẫu thuật “Bệnh nhân 420” cho u nang trung thất (khối u ngực) đã được thực hiện hai năm trước. Vào ngày 20 tháng 7 sau khi ho, sốt, mệt mỏi và khạc đờm trong ba ngày liên tiếp, anh đã đến bác sĩ và được chẩn đoán là bị viêm phổi nặng. Sau 5 xét nghiệm, ngày 25/7 xác nhận nhiễm nCoV, tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng.

Tiểu ban điều trị đã đánh giá 25/7 bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp tiến triển được đánh giá là suy hô hấp tiến triển nhanh, các thành viên tím bị biến chứng nhẹ và nặng. Bệnh nhân này có thể cần can thiệp dài hạn bằng thở máy và ECMO.

Đây là bệnh nhân Covid-19 thứ ba tại Việt Nam được can thiệp ECMO, chỉ đứng sau “Bệnh nhân 19” và “Bệnh nhân 91”. – “Bệnh nhân 418” có tiền sử bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp. Bắt đầu từ ngày 7/11, anh bắt đầu ho, sốt vào buổi chiều, mệt mỏi, sụt cân và chế độ ăn uống kém. Anh ta kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân và uống thuốc trong hai ngày, nhưng không có ích gì. Khi ho ra đờm trắng và khó thở, anh được đưa vào bệnh viện vào ngày 18 tháng 7 và được chẩn đoán viêm phổi, sau đó là các biến chứng do bệnh lao và suy hô hấp.

Tại Đà Nẵng, 2 bệnh nhân đã kết thúc không nhiễm bệnh trong cộng đồng trong vòng 99 ngày. Không rõ nguồn gốc của nhiễm trùng của họ hoặc liệu hai bệnh nhân có liên quan với nhau. Điều tra dịch tễ học cho thấy họ đã không rời Đà Nẵng trong một tháng, chủ yếu ở nhà. Điểm chung của họ là có rất nhiều bệnh viện, phòng khám đến thăm hoặc điều trị cho các thành viên gia đình trong bệnh viện.

Các chuyên gia cảnh báo về sự nguy hiểm của đợt dịch Covid-19 thứ hai. Vào sáng ngày 26 tháng 7, Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã phun thuốc khử trùng gần “bệnh nhân 418” sống trong đó. Ảnh: ĐắcThành .

ThưAnh