Một bệnh nhân người Campuchia 47 tuổi đã được đưa vào Bệnh viện Quốc tế Thành phố (Thành phố Hồ Chí Minh) vào ngày 13 tháng 4 do đau bụng dữ dội. Trước đó, cô bị đau bụng ở bụng trên và gia đình cô bị đau bụng. Cơn đau tăng lên và kèm theo mệt mỏi, nôn mửa và người thân, bệnh nhân được đưa đến một phòng khám ở Campuchia. Sau ba ngày điều trị y tế không được chứng minh, bệnh nhân được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh.

Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ túi mật khỏi bệnh nhân. Ảnh do bệnh viện cung cấp .

Bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm tụy cấp do túi mật chứa đầy men gan. Phó giáo sư Nguyễn Tấn Cường, giám đốc y khoa của bệnh viện cho biết, cần theo dõi men gan để điều trị trước khi tiến hành. Mổ nội soi cắt bỏ túi mật. ,nhỏ. Hiện tại, bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định và vừa được xuất viện.

Hàng trăm viên đá lớn nhỏ lấp đầy túi mật của bệnh nhân. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Phó giáo sư Công cho biết, viêm tụy cấp là một trong những bệnh phổ biến của đường tiêu hóa. Nếu tình trạng nhẹ, thường có thể được điều trị bằng điều trị bảo tồn.

Nếu viêm tụy cấp do sỏi quá mức trong chuyển động túi mật và tắc nghẽn ống mật và ống tụy, túi mật nên được phẫu thuật cắt bỏ. Cuối cùng, tự giải quyết là giải pháp ưa thích của các bác sĩ.

“Sỏi đường mật của bệnh nhân này đã rơi xuống và mắc kẹt vào vị trí của nút tụy, làm tắc nghẽn lưu thông của dịch tụy và gây ứ đọng. Bác sĩ Cường nói. Nếu bị chặn trong một thời gian dài, enzyme hoạt hóa sẽ tích tụ trong tuyến tụy, gây tổn thương thêm. Và viêm tụy nặng. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng như giảm thể tích máu, hoại tử tụy, suy hô hấp cấp, suy thận cấp, tê liệt, sốc độc và nhiễm trùng huyết .

Lê Phương