Đột quỵ là nguyên nhân chính gây tử vong ở Việt Nam, với 230.000 trường hợp mỗi năm. Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Phẫu thuật Thần kinh, Khoa Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam, cho biết, trong 12 năm qua, đột quỵ ở những người trẻ tuổi đã tăng gần 50%, đặc biệt là đột quỵ (thường được gọi là đột quỵ). Mạch máu não). Bệnh này được tìm thấy ở những người trẻ tuổi lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng chất kích thích, “béo phì văn phòng” và không tập thể dục.

Đột quỵ là một phần của bệnh máu. Tổn thương nghiêm trọng hoặc teo não có thể dẫn đến oxy và chất dinh dưỡng trong vùng não. Mỗi phút, gần 2 triệu tế bào não chết. Nếu khu vực tế bào não bị tổn thương hoặc lây lan nghiêm trọng, đột quỵ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng của tử vong hoặc vận động, nhận thức, ngôn ngữ và suy giảm thị lực. Đột quỵ là nguyên nhân chính gây ra khuyết tật trong thế giới ngày nay. Theo thống kê về bệnh tật toàn cầu năm 2016, khoảng 80,1 triệu người trên toàn thế giới bị đột quỵ ở mọi lứa tuổi (khoảng 1,1% tổng dân số), với tỷ lệ nam / nữ là 1/5 / người đầu tiên. Ở châu Âu, 90-290 / 100.000 người bị đột quỵ mỗi năm.

Bác sĩ Tuấn (có bút) xem phim cho bệnh nhân đột quỵ. Ảnh: Hương Nguyễn .

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn cho biết, có nhiều nguyên nhân gây đột quỵ, nhưng thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường (nguy cơ cao gấp 4 lần bình thường), huyết áp tăng (nguy cơ cao gấp 3 lần bình thường), bệnh tim mạch (6 lần), rối loạn lipid máu, béo phì, ít vận động, hút thuốc, lạm dụng rượu, heroin, amphetamine và các chất gây nghiện khác …— “Đây là một căn bệnh gây tử vong và tàn tật cao, nhưng chúng tôi có thể ngăn chặn”, Anh Tuấn Các bác sĩ cho biết.

Ngăn ngừa đột quỵ tốt hơn. Cách tránh các yếu tố nguy cơ tích cực cho lối sống: Không lạm dụng rượu. Không hút thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích, chế độ ăn uống cân bằng, hợp vệ sinh và cân bằng, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, giảm muối và chất béo, tập thể dục mỗi ngày để tránh căng thẳng quá mức, ngoài ra, bạn cũng phải kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, mỡ máu Bất thường, bệnh tim mạch … huyết áp được đo mỗi ngày. Vui lòng kiểm tra tình trạng của bạn thường xuyên để điều chỉnh thích hợp.

Tiến sĩ cho biết, trong điều trị đột quỵ, cần phải thực hiện đông máu và tan máu (rTPA) để tái thông mạch cho bệnh nhân bị nhồi máu não càng sớm càng tốt. Ai đến bệnh viện sớm trong thời gian chính (dưới 4,5 giờ sau đột quỵ) Máu được rút ra bằng thiết bị cơ học (ít hơn 6 giờ sau đột quỵ). Đối với đột quỵ xuất huyết não (tùy từng trường hợp), phẫu thuật khối máu tụ, kẹp phình động mạch và loại bỏ dị tật mạch máu não có thể được xem xét. , Cần hạn chế các biến chứng và tìm ra nguyên nhân gây đột quỵ để ngăn ngừa tái phát đột quỵ và phục hồi thần kinh thông qua phục hồi chức năng sớm (có thể chỉ sau 24 giờ đầu tiên). Bởi vì tỷ lệ tái phát của đột quỵ trong 5 năm đầu là 25%, điều đó có nghĩa là một phần tư những người sống sót sau đột quỵ sẽ tái phát. Do đó, mọi người nên chú ý điều trị tích cực để ngăn ngừa đột quỵ.

Từ ngày 21 đến 12 tháng 12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Cộng sẽ tiến hành kiểm tra và tư vấn miễn phí về các bệnh đột quỵ. Đăng ký kiểm tra trực tiếp thông qua dịch vụ khách hàng 19901902.