Hạ thân nhiệt là một hiện tượng. Khi nhiệt độ cơ thể xuống dưới 35 độ C, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, tuần hoàn tim và máu, có thể đe dọa đến tính mạng. — Trường hợp hạ thân nhiệt nổi tiếng nhất là vụ đắm tàu ​​Titanic vào ngày 14 tháng 4 năm 1912. Vụ tai nạn khiến 1.894 người tử vong. Mặc dù mặc áo phao nhưng không ai có thể sống sót dưới nước hơn 2 giờ.

Nhiều chuyên gia tin rằng các nạn nhân của tàu Titanic bị điện giật sau vụ chìm tàu. Nhiệt độ nước biển lúc đó là khoảng 2 độ C. Các triệu chứng của nạn nhân bao gồm khó thở, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng hoặc hoảng loạn. Ở một số người, những triệu chứng này có thể gây ra đột quỵ.

Theo các chuyên gia, nước lạnh sẽ khiến cơ thể con người tỏa nhiệt nhanh hơn 25 lần so với không khí. Thông thường, cơ thể con người bù nhiệt bằng cách lắc và điều hòa máu từ tay chân đến các cơ quan quan trọng. Tuy nhiên, điều này không thể bù đắp cho việc làm mát nhanh trong nước. Trong vòng 20 đến 30 phút, tùy thuộc vào nhiệt độ nước, nhiệt độ cơ thể của nạn nhân sẽ giảm xuống dưới 35 độ C. Khi nhiệt độ cơ thể của nạn nhân giảm xuống dưới 27 độ C, anh ta đã chết. Ảnh: Mercier Press. Hypothermia cũng là nguyên nhân gây ra sự gián đoạn của chiến dịch quân sự Napoléon. Năm 1812, vị tướng huyền thoại đã phải rút quân khỏi Moscow vì đóng băng những người lính trong thời tiết lạnh. Bác sĩ phẫu thuật của Napoleon, Larrey DJ William Heinemann (Larrey DJ William Heinemann) đã mô tả trạng thái nhợt nhạt và vô thức của người lính. Nhiều người khác đã trải qua trận động đất dài hạn và những cái chết lớn.

Trong khi khám phá Nam Cực, Ernest Shackleton và nhóm của ông đã ghi lại nhiệt độ cơ thể 34 độ C. Ernest biểu hiện run rẩy, mệt mỏi cơ bắp, di chuyển chậm và các chuyến đi thường xuyên.

Các chuyên gia khuyên rằng để ngăn ngừa hạ thân nhiệt, trước tiên bạn nên cởi quần áo ướt, sau đó để cho mọi người khô. Sau đó bắt đầu làm nóng cơ thể. Làm nóng các chi trước tiên gây ra sốc nhiệt. Không bao giờ ngâm mình trong nước nóng, vì nhiệt độ cơ thể tăng nhanh sẽ cản trở nhịp tim.

Thục Linh (Theo NCBI, WebMD)