Theo báo cáo tài chính hợp nhất vừa công bố quý 2, doanh thu của Tập đoàn Vietnam Airlines đã giảm 68% so với quý 1 xuống còn 6 nghìn tỷ đồng. Vietnam Airlines bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Covid-19 trong quý II do thiếu các chuyến bay thương mại quốc tế và hạn chế hoạt động trong nước trong quá trình rút tiền xã hội vào đầu tháng Tư.

Mặc dù chi phí hàng hóa, tài chính và kinh doanh cao, ban quản lý vẫn giảm. Trong quý II, Vietnam Airlines một lần nữa ghi nhận khoản lãi ròng 4.030 tỷ đồng sau thuế âm. Do đó, trong sáu tháng đầu năm, hãng hàng không quốc gia bị thiệt hại hơn 6.442 tỷ đồng.

Khử trùng bằng cách phun máy bay thân rộng của Vietnam Airlines. Ảnh: VNA

Vào giữa tháng này, các giám đốc điều hành của Vietnam Airlines ước tính doanh thu hàng năm sẽ giảm một nửa – xuống còn 50 nghìn tỷ đồng, với khoản lỗ khoảng 13 nghìn tỷ đồng. Do thiếu tiền mặt, hãng hàng không yêu cầu chính phủ là chủ sở hữu hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp 12 nghìn tỷ đồng, nếu không sẽ rất khó khăn cho đến hết tám tháng.

Cuối quý II, vốn của Vietnam Airlines là khoảng 66,690 tỷ đồng, giảm 12,7% so với đầu năm. Đặc biệt, sự quan tâm đến hoạt động này tiếp tục giảm hơn 38% xuống còn xấp xỉ 11.428 tỷ đồng.

Vietnam Airlines có kế hoạch tổ chức lại cuộc họp cổ đông vào ngày 10 tháng 8 năm 2020 sau khi hai cuộc họp thường niên hoãn thông báo với lý do chuẩn bị nội bộ chưa được hoàn thành.