So với số liệu của 30 năm trước, tỷ lệ trẻ em được tiêm phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà trong bốn tháng đầu năm nay đã giảm đáng kể. Vắc-xin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là một công cụ phòng chống bệnh hiệu quả. Ông ước tính rằng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong của trẻ em chưa được tiêm chủng thậm chí có thể vượt quá số ca nhiễm nCoV.

Chương trình tiêm chủng đã được mở rộng đến hai phần ba của hơn 80 quốc gia. Theo Quỹ Trẻ em Liên Hợp Quốc (UNICEF) và WHO, cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc đã bị dừng lại vào ngày 15/7. Cả hai tổ chức đều tin rằng sự gián đoạn này có liên quan đến việc thiếu công cụ. Bảo vệ bác sĩ, hạn chế di chuyển và chỉ có nhân viên y tế trung cấp trên thế giới. Đại dịch cũng đã khiến nhiều bậc cha mẹ không muốn đưa con đi học xa nhà.

Một đứa trẻ ở Kiev, Ukraine đang được tiêm phòng, tháng 8 năm 2019. Ảnh: Reuters – Vào tháng 5 năm nay, ít nhất 30 tuổi do đại dịch, chương trình tiêm phòng sởi đã hoặc có thể bị hủy bỏ.

Ngay cả trước khi Covid-19, dịch sởi bùng phát đã trở thành một vấn đề. Năm 2018, 10 triệu người đã bị nhiễm bệnh và 140.000 người chết. Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, hầu hết trong số họ là trẻ em. — Sự gián đoạn của chương trình tiêm chủng toàn cầu là một tin rất xấu, đặc biệt là đối với các nước thu nhập thấp trên toàn thế giới. Người ta ước tính rằng chương trình tiêm chủng mở rộng có thể cứu hơn 3 triệu trẻ em mỗi năm và bảo vệ chúng khỏi một số bệnh truyền nhiễm. Các chuyên gia tin rằng mầm bệnh truyền nhiễm có thể lấy đi hàng hóa từ cuộc sống của hàng triệu trẻ em nghèo và Nó có tỷ lệ tiêm chủng thấp. – Covid-19 tiêu tốn rất nhiều nhân lực và tài nguyên vật chất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Cộng đồng quốc tế phải tập trung nỗ lực và nỗ lực của mình để chống lại dịch bệnh này. Tình trạng nghiêm trọng này cũng đã tạo ra những trở ngại lớn cho việc cung cấp các dịch vụ y tế, đặc biệt là ở các nước nghèo. Trường hợp chuỗi cung ứng dễ bị gián đoạn và thiết bị bảo vệ quá đơn giản, có mối lo ngại rằng việc nhiễm nCoV sẽ ngăn cản các gia đình gửi con đi tiêm chủng.

Tuy nhiên, các bệnh truyền nhiễm như sởi, bạch hầu và dịch tả đã bắt đầu gia tăng. Nhu cầu kiểm soát chúng trong đại dịch ngày càng trở nên cấp thiết.

Đại diện của Liên Hợp Quốc cho biết, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, kế hoạch tiêm chủng thậm chí còn bị gián đoạn ở nhiều nơi trên thế giới. Quốc. Năm 2019, gần 14 triệu trẻ em không được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi và bạch hầu, và một nửa trong số đó sống ở Châu Phi. Hai phần ba trong số họ là trẻ em từ 10 quốc gia / khu vực: Angola, Brazil, Congo, Ethiopia, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nigeria, Pakistan và Philippines.

Đồng thời, tỷ lệ trẻ em được tiêm vắc-xin nghiêm trọng đã giảm, chưa từng có ở Mỹ Latinh và Caribê. Đại diện của UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: “Theo khuyến nghị hiện nay, số trẻ em được tiêm chủng đầy đủ sẽ giảm 20% so với trước đây.”

Mạnh Kha (theo BBC, WHO)