Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã tự hỏi liệu thuốc nhuộm tóc có thể gây ung thư. Phân tích này thường tạo ra kết quả khác nhau hoặc kết quả không nhất quán.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố bởi cơ quan chính phủ Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 12 cho thấy phụ nữ da đen sử dụng các sản phẩm nhuộm. Tóc có nguy cơ ung thư vú cao hơn 60%. Phụ nữ da trắng nhuộm tóc không có nguy cơ này.

Nghiên cứu này đã được thực hiện bởi Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ từ năm 2003. Cho đến năm 2009, dựa trên dữ liệu sức khỏe của hơn 46.700 phụ nữ từ 35 đến 74 tuổi. Để kiểm soát các yếu tố di truyền, tất cả những người tham gia khảo sát đều có ít nhất một chị gái trong gia đình họ. Bị ung thư vú.

Các nhà khoa học đã xác định rằng lý do là thành phần của thuốc nhuộm được sử dụng bởi người da trắng và người da đen là khác nhau, hoặc lượng thuốc hoặc cấu trúc mao mạch của hai chủng tộc là khác nhau, tính thấm của các loại da khác nhau.

Nghiên cứu về các sản phẩm làm mịn cũng được thực hiện. Kết quả cho thấy tất cả phụ nữ có mái tóc thẳng, bất kể màu da, đều tăng 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Làm mịn da có thể làm tăng 30% nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho biết vẫn chưa thể xác nhận sản phẩm làm tóc cho phụ nữ bị ung thư vú. Ngoài ra, rất khó để xác định những rủi ro chung liên quan đến việc nhuộm tóc ở phụ nữ Mỹ gốc Phi. Tiến sĩ Larry Norton, giám đốc y tế của Trung tâm Ung thư vú Evelyninois, cho biết ít hơn 10% phụ nữ da đen tham gia nghiên cứu. Dữ liệu nghiên cứu không đủ lớn. Ông nhận xét: “Bạn không thể tin những dữ liệu này, tác động quá nhỏ.”

Thục Linh (Theo báo cáo của “New York Times”)