Bệnh nhân 66 tuổi bị bệnh tâm thần khoảng 30 năm và không có chồng con. Vài tháng trước, bụng cô trở nên to hơn, chân cô yếu, đi lại khó khăn và bụng cô đau thường xuyên. Gần đây, cô không thể đi tiểu được nên gia đình được đưa đến bệnh viện huyện rồi chuyển đến Bệnh viện Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh. Được chẩn đoán có khối u vùng chậu, chú ý đến ung thư buồng trứng. Khối u xâm lấn vào xương đuôi, thành chậu và đóng gói niệu quản, gây ra chứng ứ nước và chèn ép dây thần kinh ở chân.

Trong nhiều cuộc tư vấn, các bác sĩ lo lắng rằng điều này là do bệnh nhân yếu và khối u quá dày và phức tạp. Bác sĩ Tian giải thích: Từ chối, bệnh nhân không thể giao tiếp bình thường, nhưng khuôn mặt rõ ràng rất đau đớn. Nhìn vào bác sĩ, anh ta dường như đang cầu xin sự sống của mình. Nếu không phẫu thuật, bệnh nhân có thể chết sớm. Dựa trên kinh nghiệm của mình, bác sĩ Tian đã quyết định thực hiện phẫu thuật với các đồng nghiệp của mình. Xác suất phẫu thuật thành công chỉ khoảng 20-30%. Gia đình đã trải qua một ca phẫu thuật đầy rủi ro, hy vọng không bỏ lỡ cơ hội sống sót. Trong trường hợp xấu nhất, đây cũng là một cách để bệnh nhân thoát khỏi “nợ trần”. 1. Phẫu thuật bệnh nhân tại Bệnh viện Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: N.T

Hoạt động này kéo dài 4 giờ và là một “cuộc chiến đến chết”. Bác sĩ đã cắt bỏ khoảng 4 kg toàn bộ khối u, nghiền nát xương đuôi và các cơ quan khác. Mô sarcoma khối u có sự gia tăng lớn như vậy trong các hoạt động của nhiều bệnh nhân và không thể đo được mạch máu và huyết áp. Bệnh nhân mất gần 3 lít máu.

“Sau khi hoàn thành toàn bộ hoạt động, nhóm nghiên cứu muốn sụp đổ. Phòng phẫu thuật giống như một bãi chiến trường, được bao phủ bởi hàng trăm miếng gạc nén nhỏ và có nhiều thứ để sử dụng”, bác sĩ Tian chia sẻ. Bệnh nhân đã thoát chết nghiêm trọng sau hai ca phẫu thuật mỗi tuần trong phòng chăm sóc đặc biệt trong 3 ngày và được truyền máu gần 4 lít.

Quá trình điều trị gian khổ khiến gia đình bỏ cuộc nhiều lần. Một thỏa thuận hồi hương đã được ký để yêu cầu bệnh nhân, nhưng bác sĩ đã được thuyết phục ở lại. Do bệnh tâm thần không hợp tác, sau 2 tuần chăm sóc hậu phẫu nghiêm ngặt, bệnh nhân đã hồi phục đôi chân, đi lại và xin về nhà để hồi phục. Bác sĩ Tian nói: “Bác sĩ đã chinh phục chính mình, vượt qua mặc cảm, nhút nhát và sợ trách nhiệm và hết lòng vì bệnh nhân.”