Phó giáo sư Lương Ngọc Khue, Cục trưởng Cục Quản lý Dịch vụ Y tế, cho biết để điều trị thành công cho bệnh nhân Covid-19, các bác sĩ đã áp dụng kinh nghiệm SARS vào năm 2003.

Bài 1: Hơi thở – Năm 2003, Việt Nam là quốc gia đầu tiên kiểm soát thành công dịch SARS. Dịch SARS là do chủng coronavirus (SARS-CoV) gây ra. Vào thời điểm đó, bệnh nhân SARS tập trung cách ly giữa Bệnh viện Pháp tại Việt Nam và Bệnh viện Trung ương về Bệnh nhiệt đới tại Hà Nội. Bệnh viện Pháp Việt Nam, chịu trách nhiệm về các thủ tục nội bộ và bên ngoài. Bệnh nhân được cách ly trong một phòng máy lạnh đầy đủ tiện nghi. Ngay sau đó, nhân viên y tế tại nhiều bệnh viện cũng bị nhiễm virus SARS, bao gồm cả bác sĩ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Sau đó, một số bệnh nhân đã được chuyển đến Trung tâm Bệnh nhiệt đới và không có ai qua khỏi. Khue nói:” Chúng tôi nhận ra rằng môi trường điều hòa không khí kín đã đẩy nhanh sự lây lan của virus SARS. “Phải. Kể từ đó, các bệnh nhân đã được cách ly và điều trị trong phòng thông thoáng và cửa sổ mở. Ngay sau đó, Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch SARS. – Trong kế hoạch điều trị cho bệnh nhân Covid-19 Bộ Y tế cũng đã học được từ dịch SARS. — Ông Khue nhấn mạnh rằng thông gió rất quan trọng đối với phòng cách ly của bệnh nhân nghi ngờ hoặc bị nhiễm nCoV. Mỗi phòng phải cung cấp 2 cửa chính, nếu số lượng cửa không đủ thì phải đủ. Tăng cường các biện pháp thông gió cưỡng bức (sử dụng máy điều hòa không khí) để đảm bảo môi trường thông thoáng. Khung thông gió bao gồm quạt thông gió trong phòng cách ly. Quạt hút hút không khí sạch từ môi trường vào buồng cách ly. Bị đẩy vào phòng cách ly của một khu vực nhỏ … Lương Ngọc Khue, Cục Quản lý Dịch vụ Y tế của Bộ Y tế. Ảnh: Phạm Chiêu .

Bài 2: Điều trị triệu chứng

Hiện tại không có thuốc đặc trị nào cho Covid-19. Theo kế hoạch này, 16 trường hợp nhiễm nCoV ở Việt Nam đã được cách ly và điều trị, và tất cả đều được chữa khỏi. Covid-19 có hình dạng khác. Người già nhất là một người Mỹ gốc Việt 73 tuổi và người trẻ nhất là em bé 3 tháng tuổi. Bệnh nhân có nhiều bệnh lý phức tạp, bao gồm một người cha Trung Quốc mắc bệnh tiểu đường và ung thư phổi Một số bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với nCoV, nhưng không có triệu chứng viêm phổi. Các bệnh nhân còn lại ở mọi lứa tuổi, giới tính và chuyên khoa …

Bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng theo Lê Theo bác sĩ Quốc Hưng, các điều chỉnh cụ thể sẽ được thực hiện cho phù hợp với từng tình huống bệnh nhân. Trưởng khoa Khoa Bệnh nhiệt đới tại Bệnh viện Cho Ray cho biết, hai người cha và con trai Trung Quốc đã được điều trị theo thỏa thuận của Bộ Y tế, bao gồm cách ly, sử dụng thuốc chống vi rút và nhiễm khuẩn. Các loại kháng sinh phổ rộng, hỗ trợ hô hấp, dinh dưỡng, hỗ trợ chung … Tuy nhiên, theo từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ áp dụng một kế hoạch điều trị linh hoạt. Người trẻ tuổi, khỏe mạnh, tuyệt đối không cần dùng kháng sinh, chỉ tắm nắng, tập thể dục, điều trị triệu chứng Người cha già bị tăng huyết áp cơ bản đặt stent mạch vành, tiểu đường, viêm phổi … nhiều phương pháp điều trị đặc biệt phải được phối hợp .

Bệnh nhân Việt Nam từ Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị ở nước ngoài tại Hoa Kỳ Một ngày sau khi anh nhập viện vì sốt, phổi anh bị tổn thương. Bệnh nhân cao tuổi bị xơ hóa tuyến tiền liệt … nên duy trì áp lực âm. Theo giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, kế hoạch điều trị bệnh nhân là một mặt. Theo kế hoạch điều trị của Bộ Y tế, mặt khác, nhiều bác sĩ chuyên lên kế hoạch hàng ngày.

Bài 3: Phân chia điều trị tại chỗ

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và tìm ra chúng kịp thời, Sở Y tế Cách ly hoàn toàn đã được thiết lập cho những người có yếu tố dịch tễ học. Nếu người nhiễm bệnh trở về từ khu vực lưu hành hoặc tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân và phát triển các triệu chứng của bệnh hô hấp, anh ta nên Họ bị cô lập trong các tổ chức y tế. Thành phần này là trong một số loại. Đối với những người trên 12 tuổi, thời gian là từ ngày nhập viện đến 14 ngày sau khi hết sốt. Người dưới 12 tuổi, trong vòng 16 ngày kể từ ngày nhập học đến khi bắt đầu.

Những người bị cô lập tại nhà phải luôn luôn có biện pháp kiểm soát nhiễm trùng.vi khuẩn. Theo Bộ Y tế, phòng cách ly tại nhà cần được thông gió và vệ sinh thường xuyên để hạn chế đồ đạc và những nơi cách ly trong phòng. Phòng Y tế huyện Tantan, huyện Rongfu. Ảnh: Tất Đình

Bộ Y tế buộc phải cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế cấp huyện, và chỉ chuyển bệnh nhân nguy kịch đến bệnh viện cấp cao hơn để tránh tập trung. Do đó, hầu hết bệnh nhân Vĩnh Phúc đã được cách ly và điều trị tại phòng khám đa khoa Quang Hà, và các bác sĩ ở cấp trung ương đã tăng cường điều trị và đào tạo. Do đó, các bệnh viện khu vực cũng đã được điều trị thành công. Hơn 700 bác sĩ ở tất cả các cấp đã nhận được hướng dẫn về cách thu thập và lưu trữ mẫu để thử nghiệm.

Thủy Quỳnh