Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về một bệnh nhân ung thư máu được kê đơn thuốc đắt tiền. Sau một thời gian đắt đỏ, bệnh nhân Lu Yong đã cố gắng mua thuốc generic giá rẻ để uống ở Ấn Độ. Thuốc không tốt như thuốc có nguồn gốc châu Âu, nhưng hiệu quả là như nhau và nó cũng quan trọng để chi tiêu ít tiền hơn. Lu cũng đã mua thuốc cho những bệnh nhân mắc bệnh như anh ta, vì vậy anh ta bị bắt vì buôn lậu.

Bộ phim này gây ra cảm giác trong khán giả Trung Quốc trong suốt năm 2018, và nhiều loại thuốc trị ung thư có giá ở đây. Quá cao cho thu nhập của các gia đình bình thường.

Poster của bộ phim “Chết để hồi sinh” là tại một trạm xe buýt ở Thượng Hải. Ảnh: SCMP

Mỗi năm, Trung Quốc có 4,3 triệu ca mắc mới và 2,8 triệu ca tử vong vì ung thư. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là gần 30%, chưa bằng một nửa ở Hoa Kỳ. Mặc dù 95% người dân Trung Quốc có bảo hiểm y tế công cộng, bảo hiểm chỉ tập trung vào thanh toán cho các dịch vụ y tế cơ bản và không bao gồm nhiều loại thuốc hoặc liệu pháp chống ung thư. Điều này đã mang lại gánh nặng tài chính nặng nề cho nhiều gia đình người thân mắc bệnh ung thư và nhiều gia đình rơi vào cảnh nghèo khó sau một thời gian điều trị.

Chính phủ Trung Quốc đã đàm phán với các công ty dược phẩm nước ngoài trong nhiều năm và chiến dịch giảm giá thuốc đã thất bại. Các nhà phân tích nói rằng một trong những lý do là thu nhập của bệnh viện phụ thuộc vào tổng giá trị của các loại thuốc theo toa mà họ kê đơn. -Đối với điều này, ông Li đã cố gắng chủ động giảm giá thuốc. Nhập khẩu, một cuộc họp của Hội đồng Nhà nước đã được tổ chức vào tháng 4 năm 2018 để thảo luận về vấn đề này. Một tháng sau, chính phủ bãi bỏ thuế nhập khẩu thuốc chống ung thư và thuế giá trị gia tăng đã tăng từ 17% lên 3%. Cuộc họp thứ hai được tổ chức vào tháng 6 năm 2018 và quyết định đẩy nhanh quá trình này. Phê duyệt việc nhập khẩu thuốc vào thị trường đông dân nhất thế giới.

Nhưng cho đến khi bộ phim “Death of Revival” được phát hành và trở thành chủ đề thảo luận trên khắp Trung Quốc, vấn đề này một lần nữa thu hút sự chú ý của công chúng trên toàn thế giới. Trong cộng đồng, nhiều người kêu gọi chính phủ hành động.

Hai tuần sau khi bộ phim được công chiếu, Thủ tướng Li Keqiang kêu gọi các nhà quản lý “tăng tốc giảm giá thuốc chống ung thư” và “giảm nhẹ gánh nặng cho các gia đình”. .

Đầu tháng này, Cơ quan giám sát sức khỏe cho biết họ mới bổ sung 70 loại thuốc trong danh sách, và chúng có giá rẻ, chủ yếu cho các bệnh ung thư và nhiễm khuẩn. Đây là kết quả của một loạt các cuộc đàm phán với các công ty dược phẩm lớn.

Theo Moody, Trung Quốc là thị trường dược phẩm phát triển nhanh nhất thế giới và là thị trường dược phẩm lớn thứ hai trên thế giới. Năm 2018, tổng giá trị thuốc mà nước này nhập khẩu là 137 tỷ USD. – Thủ tướng Li Keqiang đã tổ chức hai cuộc họp vào tháng 4 và tháng 6 năm ngoái để thảo luận về vấn đề giảm giá thuốc. . Ảnh: “New Zealand Herald”

Công ty dược phẩm khổng lồ Pfizer (Hoa Kỳ) đã quyết định hạ giá hơn 12 loại thuốc ở Trung Quốc xuống 10,2%, bao gồm cả các loại thuốc điều trị ung thư thận và phổi. Liên doanh Trung Quốc, Công ty Dược phẩm Jian-Janssen, cũng giảm 51,6% giá thuốc điều trị ung thư máu.

Một người đàn ông tuổi ba mươi tên Lin sống ở Quảng Châu. Ông ta đã sử dụng thuốc kháng vi-rút để điều trị viêm gan trong nhiều năm.

“Giống như những bệnh nhân ung thư sử dụng các liệu pháp nhắm mục tiêu, tôi chi rất nhiều tiền cho các loại thuốc nhập khẩu chất lượng cao”, Lin nói. “Do cắt giảm thuế, nhiều loại thuốc mới được bảo hiểm. Bây giờ tôi phải trả hơn 100 nhân dân tệ (340.000 đồng) một tháng thay vì 800 nhân dân tệ trước đây (2,7 triệu đồng).” Sự bất mãn lan rộng của hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước buộc chính phủ phải thực hiện một số biện pháp về vấn đề này. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng bệnh nhân không nên mong đợi những nỗ lực này để mang lại kết quả ngay lập tức.

“Đừng hy vọng giá thuốc ung thư sẽ giảm trong thời gian ngắn”, Zhang Lufa, phó giám đốc Khoa Quan hệ Quốc tế của Đại học Giao thông Thượng Hải, nói. “Giải quyết vấn đề này đòi hỏi một kế hoạch có hệ thống, liên quan đến nhiều lợi ích.” Theo ông, các vấn đề cố hữu của hệ thống y tế Trung Quốc không chỉ liên quan đến ung thư, đặc biệt là đối với thuốc trị ung thư, nơi các bác sĩ có xu hướng kê đơn thuốc đắt tiền. – “Theo hệ thống hiện tại, các bệnh viện Trung Quốc dựa vào việc bán thuốc để duy trì hoạt động. Hầu hết trong số họ là bệnh viện công và họ chỉ nhận được khoảng 10% số tiền mà chính phủ cần. Năm 2017, bệnh viện công Trung Quốc không còn bán được thuốc nữa. Giá đẩy lên tới 15%.Điều này là để giúp bệnh viện kiếm được khoảng 30% thu nhập, nhưng nó đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong xã hội. Giám đốc Trung tâm chính sách cộng đồng khoa học xã hội cho biết. Một số bệnh viện cũng tránh mua thuốc khi giá giảm.

Ngay cả khi giá thuốc giảm và thêm vào bảo hiểm, bệnh nhân ở các tỉnh khác nhau vẫn phải trả cho các chi phí khác. . Nó phụ thuộc vào mức độ giàu có của khu vực họ sống và tỷ lệ phần trăm của số tiền bảo hiểm.

“Một khi nhiều loại thuốc chống ung thư được thêm vào chương trình bảo hiểm y tế, quỹ bảo hiểm sẽ phải đối mặt với áp lực tài chính”, ông Zhang nói. “Tôi biết rằng một số thành phố có thâm hụt trong quỹ bảo hiểm y tế của họ.”

Lehang (SCMP)