Bệnh nhân không phát triển hội chứng hung hăng để nhắc nhở các bất thường đường thở. Anh ta đã đi đến nhiều nơi để kiểm tra và không nhận được X-quang tổn thương phổi.

Tuần trước, chụp CT ngực tại Bệnh viện Trung ương 108 cho thấy một tổn thương ở thùy dưới bên phải. Khi bác sĩ rửa mủ, anh ta sẽ tìm thấy một vật thể lạ ở đoạn phổi phải. Sau đó, bác sĩ lấy ra những hạt tiêu dài khoảng 12 mm.

Loại bỏ các mảnh tiêu từ phế quản của bệnh nhân. Ảnh: Mai Chi.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện 108 của Bệnh viện Trung ương, cho biết vì mảnh vỏ ớt không phải là chất tương phản nên khó phát hiện trên X-quang ngực nên bệnh nhân đã đi. Tôi đã tìm kiếm nhiều nơi, nhưng không thể tìm thấy nó. Sau một thời gian, hạt tiêu gây nhiễm trùng trong khu vực và lan sang phổi xung quanh. Trong CT scan ngực, có tổn thương viêm hạch trung thất liên quan đến tổn thương ở bên phải thùy phổi, do đó rất dễ nhầm lẫn với tổn thương ung thư phổi. Tác nhân tương phản có thể được chẩn đoán rõ ràng, và đối tượng đường thở không được chứng minh có thể giải quyết vấn đề của bệnh nhân. Kỹ thuật này có thể được sử dụng để chẩn đoán và loại bỏ các bất thường đường thở.

Bất thường đường thở rất đa dạng, và nếu tắc nghẽn đường thở dẫn đến trục trặc, nó có thể đe dọa đến tính mạng. Hơi thở phải được xử lý khẩn cấp. Để tránh nguy cơ các dị vật xâm nhập vào đường hô hấp, mọi người, đặc biệt là trẻ em, không nên có các hạt trong miệng, và tránh ăn và cười. Nếu nghi ngờ có bất thường về đường hô hấp, cần phải yêu cầu bác sĩ thực hiện kiểm tra và nội soi phế quản để chẩn đoán và loại bỏ dị vật trong đường hô hấp.

Nga