Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam, với 230.000 trường hợp mỗi năm. Thống kê cho thấy đột quỵ đã tăng gần 50% trong 12 năm qua, đặc biệt là đột quỵ (thường được gọi là đột quỵ). Bệnh này được tìm thấy khi những người lạm dụng bia, rượu, thuốc lá, sử dụng chất kích thích và “béo phì văn phòng” không hoạt động.

Đặc biệt vào mùa nóng, số người mắc bệnh đã tăng lên. Tay lái gây ra bởi sự gia tăng nhiệt độ vượt quá sức chịu đựng của cơ thể con người, dẫn đến nhiều sự cố nguy hiểm và thậm chí là những cú đánh chí mạng.

Trong thời tiết nóng, đột quỵ có thể xảy ra trong một thời gian dài. .

Xét về “kẻ giết người thầm lặng” này, bạn có thể học cách làm những việc từ Nhật Bản. Trong “Đất nước mặt trời mọc”, tỷ lệ tử vong do đột quỵ từng đứng thứ 157 trong số 183 quốc gia. Tuy nhiên, do các biện pháp y tế nghiêm ngặt và thói quen ăn uống lành mạnh, số bệnh nhân đột quỵ đã giảm 85% kể từ năm 1960.

Vì vậy, tập thể dục là một thói quen tốt. Bác sĩ Nhật khuyến khích mọi người duy trì. Khi tập thể dục, chú ý đến thời tiết và phản ứng vật lý. Vào mùa nóng, bạn có thể chọn các bài tập trong nhà như yoga trên máy chạy bộ. Đừng tập thể dục quá nhiều dưới ánh mặt trời thiêu đốt. Tập thể dục xen kẽ là thời gian để thư giãn cơ thể và thêm nước.

Ngoài ra, Nhật Bản đang thực hiện tuyên truyền để giảm hút thuốc trong cộng đồng. Điều này khiến số người hút thuốc nam giảm từ 82% vào năm 1965 xuống còn 46% vào năm 2005. Chúng tôi học cách ăn uống lành mạnh, bao gồm cá, rau, gạo nâu, trái cây và trà xanh. .. Người Nhật cũng thích ăn cá giàu omega-3 để giúp giảm xơ vữa động mạch. Mặc dù dân số chỉ có 2% người Mỹ và số lượng rau và trái cây gấp hai và năm lần so với người Mỹ, Nhật Bản hiện tiêu thụ gần 10% sản phẩm thủy sản của thế giới.

Để cải thiện vitamin và khoáng chất, người Nhật thường sử dụng rong biển trong các món ăn của họ. Họ giữ chế độ ăn kiêng nhẹ và tránh ăn thức ăn quá mặn để tránh nguy cơ huyết áp và bệnh tim.

Natto không chỉ là một loại thực phẩm, mà còn là một loại thuốc tốt cho tim mạch.

Năm 1980, Tiến sĩ Hiroyuki Sumitomo đã phát hiện ra chất dính màu trắng trong Natto – một loại thực phẩm truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men. Tơ này chứa các enzyme giúp làm tan cục máu đông, từ đó ngăn ngừa tai nạn. Tiến sĩ Hiroyuki Sumitomo đã đặt tên cho enzyme này là Nattokinase.

Tại hội thảo hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản để giúp mọi người ngăn chặn đột quỵ Hội thảo được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6 năm 2019, Hiệp hội chuyên gia Hiệp hội Nattokinase của Nhật Bản (JNKA) đã công bố một thí nghiệm để kiểm tra natri Enzim đậu kinase để làm tan cục máu đông. sức ép. Hoạt chất này hoạt động trực tiếp trên dòng máu (đông máu của sợi fibrin), làm tan chảy chúng, ngăn ngừa cục máu đông hình thành và ngăn ngừa đột quỵ. Hiện tại, thông qua việc sử dụng kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, Nhật Bản có nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp ngăn ngừa đột quỵ trong tất cả các bệnh có chứa nattokinase. Nói “không bị ám ảnh bởi đột quỵ” – ngoài việc cung cấp dinh dưỡng tốt, những người trẻ tuổi cũng cần phải cân bằng cuộc sống và công việc của một nàng tiên cá. Kết hợp làm việc và nghỉ ngơi để tránh căng thẳng quá mức. Hai bệnh nhân đột quỵ, Sonia Reyes và Dina Pestonji, trong độ tuổi 29-36, xác nhận rằng họ đã làm việc quá sức, thường thức dậy muộn và bị căng thẳng rất lớn.

– Ngoài ra, theo khuyến cáo của trợ lý giảng dạy Tiến sĩ Vũ Trí Thành2, Bệnh viện Đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh, để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả, chúng ta cũng nên nhận ra tầm quan trọng của “phòng ngừa hơn là điều trị”. Chúng tôi đề nghị những người trên 30 tuổi nên có ít nhất một hoặc hai lần kiểm tra định kỳ một năm và sau đó kiểm tra chuyên gia để phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ kịp thời.

Nguyễn Lê