Hai bệnh nhân là khách du lịch đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Họ được điều trị cách ly tại Trung tâm y tế Phú Quốc do sốt và có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị viêm amidan, đau họng và X-quang ngực không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Pan Tonglan, mục sư giám đốc của TP HCM, cho biết vào ngày 28 tháng 1 rằng không có người Việt Nam. Viêm phổi nam giới do chủng virus nCoV gây ra.

Hai trường hợp viêm phổi được ghi nhận tại Việt Nam cho đến nay là cha và con trai người Trung Quốc Li Đinh (sinh năm 1954) và con trai Li Zichao (điều trị tại Bệnh viện Chợ Ray năm 1992). Bây giờ cả hai đều bị sốt và ăn uống bình thường. Những người có kết quả xét nghiệm hoàn toàn âm tính. – Bộ Y tế đã ban hành một đường dây nóng số 19003228 để cung cấp thông tin về các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus nCoV gây ra. Bộ Y tế đang bắt đầu buộc các tỉnh và thành phố có cửa khẩu biên giới nộp đơn khai báo y tế từ du khách Trung Quốc vào Trung Quốc bắt đầu từ 12 giờ sáng ngày 25/1.

Tính đến ngày 27 tháng 1, Việt Nam đã ghi nhận hồ sơ du lịch của 63 khu vực dịch bệnh và hồ sơ du lịch tại Trung Quốc. Trong số đó, 25 trường hợp đã được loại trừ khỏi nCoV do nhiễm các loại thuốc khác và hiện 38 trường hợp đang tiếp tục được phân lập, theo dõi và điều trị.

Vào ngày 28 tháng 1, các quan chức Trung Quốc cho biết số người chết vì dịch viêm phổi cấp tính đã tăng lên 106, trong khi số trường hợp vượt quá 4.000.

Các chuyên gia nói rằng chủng coronavirus nCoV có tác động lớn nhất đối với người cao tuổi và có tiền sử bệnh. Gần một nửa số bệnh nhân viêm phổi đã chết ở người Vũ Hán từ 80 tuổi trở lên và hầu hết trong số họ mắc các bệnh về sức khỏe.

Lê Phương