Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Climate Change vào ngày 2 tháng 12, cho thấy nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng để tránh định kiến, họ đã sử dụng tỷ lệ sinh hàng ngày thay vì dữ liệu để ghi lại thời gian mang thai. Vào những ngày mát mẻ, tỷ lệ sinh có xu hướng giảm.

Trong những ngày ấm áp, tỷ lệ sinh của phụ nữ đã tăng 5%. Ảnh: Spectrum

Tỷ lệ 5% không quá cao, nhưng các chuyên gia ước tính rằng trong 20 năm tới, sẽ có khoảng 25.000 trẻ sinh non ở Hoa Kỳ do nhiệt độ tăng. Phụ nữ sinh non trung bình khoảng 6,1 ngày. Đặc biệt trong một số trường hợp, trẻ sinh non sau hai tuần do biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, theo nghiên cứu này, nhiệt độ cơ thể tăng cao có nhiều khả năng gây ra tiền sản giật, huyết áp cao và các vấn đề sức khỏe khác. Vài tuần cuối của thai kỳ là khi cơ thể và hệ thần kinh của em bé đều phát triển tốt. Trẻ sinh non có nguy cơ mắc hen suyễn cao, thấp còi và thường phải nhập viện.

Các nghiên cứu trên động vật trước đây cũng chỉ ra rằng nhiệt độ cao có thể làm giảm mức độ oxytocin. Bí mật từ mẹ. Nó là một loại hormone tự nhiên của cơ thể con người, có thể cải thiện sự co bóp tử cung khi sinh con và giảm nguy cơ sảy thai và chảy máu.

Biến đổi khí hậu đang làm tăng nền nhiệt toàn cầu. Trong những năm gần đây, Thục Linh (theo CNN)