Vắc-xin này được gọi là INO-4800 và được tài trợ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates và Liên minh đổi mới và phòng chống dịch bệnh. Quá trình nghiên cứu vắc-xin được thực hiện trong phòng thí nghiệm của Viện Wistar ở Philadelphia. Đây là loại vắc-xin tiềm năng thứ hai chống lại Covid-19 được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ủy quyền cho các thử nghiệm lâm sàng. Thông tin được phát hành vào ngày 6 tháng Tư.

Trong giai đoạn đầu tiên, vắc-xin INO-4800 sẽ được thử nghiệm trong tuần này tại hai địa điểm trong số 40 người trưởng thành khỏe mạnh: Đại học Pennsylvania ở Philadelphia và Quận trung tâm. Trung tâm nghiên cứu được đặt tại thành phố Kansas, Missouri.

Ngoài các loại vắc-xin truyền thống được tạo ra bằng cách đưa vi-rút suy yếu hoặc bất hoạt vào hệ thống miễn dịch để tìm hiểu cách chống lại vi-rút. Vắc-xin của Inovio được gọi là vắc-xin DNA. Nguyên tắc hoạt động của nó là đưa một plasmid biến đổi (cấu trúc gen nhỏ) vào da để tạo ra các tế bào trong cơ thể hình thành các mảnh virus, từ đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virus. nCoV .

Các nhà nghiên cứu từ phòng thí nghiệm của Weiner đã nghiên cứu vắc-xin INO-4800. Ảnh: Viện Wistar

Mỗi tình nguyện viên sẽ nhận được hai liều vắc-xin cách nhau bốn tuần. Mục đích chính của xét nghiệm này là để đảm bảo rằng vắc-xin INO-4800 không tạo ra tác dụng phụ. Các nhà nghiên cứu cũng sẽ phân tích mẫu máu của những người tham gia để đảm bảo rằng hệ thống miễn dịch của họ miễn dịch với virus.

Inovio tuyên bố rằng họ đã tăng năng lực sản xuất, nhằm mục đích đạt 1 triệu liều vào cuối năm 2010 để sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng hoặc tình huống khẩn cấp tiếp theo.

Trước đó, vào ngày 16 tháng 3, một công ty công nghệ sinh học thuộc sở hữu nhà nước ở Modena, Massachusetts đã đi đầu trong việc phát triển vắc-xin Covid-19. Sau đó, Trung Quốc cũng đã thử nghiệm vắc-xin trên 108 tình nguyện viên. Các nhóm nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đang cạnh tranh cho các giai đoạn thử nghiệm vắc-xin khác nhau.

Kể từ ngày 7 tháng 4, đại dịch Covid-19 đã lan rộng đến hơn 200 quốc gia và khu vực. Hơn 1,3 triệu người đã bị nhiễm bệnh và hơn 74.000 người đã chết. Châu Mỹ và Châu Âu vẫn là những điểm nóng.

Cam (Business Insider, Philadelphia Inquirer)