Bác sĩ Đỗ Nguyễn Tin, chủ tịch Hiệp hội Tim nhi và Tim bẩm sinh Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết một trong sáu bệnh nhân được phẫu thuật là một bé gái 2 tháng tuổi và 4,5 tháng tuổi bị rò rỉ động mạch vành. Bác sĩ Tian nói: “Đây là đứa trẻ nhỏ nhất liên quan đến loại khiếm khuyết này.” Lỗ rò quá lớn và nếu mất quá nhiều thời gian, trái tim sẽ trở nên lớn hơn, có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của em bé. Can thiệp sớm khi trẻ còn nhỏ sẽ mang lại rất nhiều rủi ro. Rất khó để chèn nguyên liệu và cần có bác sĩ lành nghề để xử lý.

Bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 Phẫu thuật Tim bẩm sinh Ảnh: PS

Theo Bác sĩ Tian Người ta nói rằng cuộc họp năm nay tập trung vào các can thiệp độc đáo. Thông thường, thủ tục được hoàn thành theo hướng dẫn của châu Âu và Mỹ. Trên thực tế, tại một số quốc gia / khu vực châu Á, có nhiều trường hợp ở Việt Nam mà không có lời giải thích, và các bác sĩ phải chọn dừng lại hoặc cố gắng “xé hàng rào” thay vì giúp đỡ bệnh nhân theo hướng dẫn. Tiến sĩ Tian chia sẻ: Hiệu suất vượt quá hướng dẫn. Các chuyên gia đã thảo luận về cách thực hiện và điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ, lần này, một bác sĩ đang can thiệp cho em bé 18 kg xuất hiện ở trung tâm 26 Mm lỗ, và giới hạn can thiệp cho trẻ sơ sinh nhẹ cân như thế này là lỗ 18 mm hoặc nhỏ hơn. Hội Phẫu thuật Tim -Tam Đức, Viện Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em Quốc gia Queen Sirikit (Thái Lan), Bệnh viện Đa khoa Đài Trung (Đài Loan), Bệnh viện Surdan (Malaysia), Viện Nghiên cứu Tim Quốc gia Nepal (Nepal) cũng trực tiếp tham gia cuộc họp . Tại Bệnh viện Việt Nam, bác sĩ Lê Trọng Phi, Viện trưởng Viện Tim bẩm sinh Đức, đánh giá rất cao khả năng của bác sĩ Việt Nam. Nhiều kỹ thuật khó. Theo bác sĩ Phi, nhiều trung tâm đang nhân rộng sự tiến bộ của thế giới, nhưng không phải tất cả các tỉnh đều có sự phát triển thống nhất.

Phó giáo sư Nguyễn Thành Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng1 biết rằng có khoảng 800-1000 trẻ em ở đây mỗi năm. Việt Nam có số lượng bệnh nhân đông đảo, nhiều người đến muộn nên số ca mắc bệnh nghiêm trọng và phức tạp cao hơn nhiều. Hàng năm, bệnh viện chào đón các bác sĩ từ Anh, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước khác đến học tập.

Lê Phương