Bác sĩ Trương Quang Dinh, trưởng khoa của bệnh viện trẻ em ở thành phố, cho biết với hai thống đốc, Chương trình hợp tác phụ khoa và sản phụ khoa Hong Wubang đang giúp cải thiện chất lượng điều trị bệnh lý sơ sinh.

Ba bệnh viện phối hợp với nhau để thực hiện chẩn đoán trước sinh, tư vấn tiền sản, xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp để đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai và thai nhi, thống nhất kế hoạch điều trị, chăm sóc khẩn cấp và chuyển đến bệnh viện an toàn … Quy trình áp dụng cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh bẩm sinh và phải điều trị khi sinh.

Bác sĩ Hồ Tấn Thanh Bình, trưởng khoa Y học sơ sinh tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, cho biết, trước đây, nhiều trẻ em dị tật mắc các bệnh nguy hiểm có liên quan đến chẩn đoán và điều trị trước sinh. Vừa sinh tại bệnh viện Từ Tử ở Hongdu. Trẻ sơ sinh ngay lập tức được chuyển đến trại trẻ mồ côi để được can thiệp kịp thời, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị và tránh lãng phí thời gian quý báu.

Trẻ sơ sinh bị thoát vị rốn và gan được tiếp xúc với thành bụng và được chẩn đoán là phối hợp chuyển từ Bệnh viện Tudu đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để phẫu thuật ngay sau khi sinh. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, giám đốc bệnh viện Hongwang, đánh giá rằng sự phối hợp tốt trong sản khoa có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nhiều trẻ được hưởng lợi từ việc điều trị sớm. Một khi bất thường được tìm thấy, họ sẽ phối hợp với bệnh viện nhi khoa để áp dụng chiến lược chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất ngay sau khi sinh.

Bác sĩ Lê Quang Thành, giám đốc bệnh viện Tudu cho biết, những năm gần đây, bệnh viện vẫn hợp tác với trẻ em1 và trẻ em2 đang chuyển sang chăm sóc nhiều em bé, nhưng hai nơi này luôn quá đông đúc. Việc thành lập một bệnh viện nhi ở Thành phố Hồ Chí Minh có thể giúp giải quyết vấn đề này và cho phép bệnh nhân được hưởng lợi từ kết quả tốt nhất của sự phối hợp nhi khoa.

Thuốc Trương Quanh Dinh cần ban hành luật cơ sở để cho phép thành lập khoa sản có nguy cơ cao tại các bệnh viện nhi. Bác sĩ Đinh cho biết: “Phụ nữ mang thai được chẩn đoán bị dị tật bẩm sinh nên sinh con tại bệnh viện nhi khoa để em bé có thể dễ dàng can thiệp và giúp họ được chuyển đến bệnh viện sau khi sinh”.