Các loại thuốc phòng ngừa HIV bao gồm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) và dự phòng sau phơi nhiễm (PEP), cả hai đều được bán dưới nhãn hiệu Truvada và được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp khi nghi ngờ phơi nhiễm với virus. Dược sĩ phải được đào tạo đặc biệt để tự quản lý thuốc PrEP và PEP.

Sau khi ký dự luật vào ngày 9 tháng 10, Thống đốc bang California Govin Newsom đã xác nhận tuyên bố này. Đáng để nhận PrEP và PEP, hai loại thuốc này đã thay đổi cuộc chiến chống lại HIV / AIDS. Ông ca ngợi các nhà lập pháp đã hành động kịp thời để tạo điều kiện cho mọi người tiếp cận với điều trị này. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những loại thuốc này rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa HIV.

Thuốc phòng chống HIV không kê đơn. Ảnh: Thời báo New York – Một số nhóm y tế ban đầu phản đối dự luật vì họ sợ rằng bệnh nhân sẽ lấy hóa đơn trong một thời gian dài mà không có sự giám sát y tế. Như một thỏa hiệp, dự luật đã được sửa đổi, theo dự luật, người dùng có thể sử dụng PrEP trong tối đa 60 ngày mà không cần yêu cầu. Luật cũng yêu cầu bệnh nhân chứng minh HIV âm tính trong vòng 7 ngày trước khi dùng thuốc phòng ngừa.

Morgan Carvajal thuộc Hiệp hội Y khoa California nhấn mạnh tầm quan trọng của xét nghiệm HIV trước khi sử dụng thuốc PrEP hoặc PEP. Ngoài ra, người dùng PrEP cần kiểm tra thường xuyên để kiểm tra chức năng thận, vì thuốc có thể có tác dụng phụ đối với gan, thận và xương. Cũng cần kiểm tra bệnh nhân về các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Các vấn đề khác cũng khiến tỷ lệ sử dụng của Truvada ở mức thấp, bao gồm chi phí thuốc cao hơn, khoảng 20.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, Truvada hiện là loại thuốc phòng ngừa HIV duy nhất trên thị trường kể từ khi được cấp phép vào năm 2012.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, có khoảng 40.000 ca nhiễm HIV mới mỗi năm. Khoảng 1,1 triệu người mắc bệnh này. Tổng thống Donald Trump tuyên bố tại Liên bang, ông tuyên bố hồi đầu năm nay rằng ông sẽ chấm dứt hoàn toàn đại dịch HIV vào năm 2030 và giúp mọi người dễ dàng có được PrEP như ở California. cung cấp sự giúp đỡ. — Minh Ngân (Theo Thời báo New York)