Vì lớp da quá dày và mô cứng lại như đá, người ta phải mất ba giờ mới có thể mổ xẻ khuôn mặt của bệnh nhân. Do tiền sử bị viêm mãn tính trong 15 năm qua nên vùng cơ gần như bị teo hoàn toàn. “Nếu không tính toán kỹ lưỡng và liên tục theo dõi mạch máu sẽ gặp rủi ro, nguy hiểm nhất có thể bị chảy máu và hoại tử toàn bộ khuôn mặt”, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc khoa Ngoại Bệnh viện JW, kỹ thuật viên cao cấp, chia sẻ.

Ê kíp phẫu thuật đã cắt bỏ phần da thừa và khâu tạo hình khuôn mặt. Kết thúc bước này, ê-kíp phẫu thuật thay toàn bộ dụng cụ phẫu thuật, quần áo bảo hộ để đảm bảo vô trùng trước khi tái tạo lại vùng cổ chảy xệ.

“Da cứng và dày, vì hóa thạch hàng nghìn năm tuổi.” Bác sĩ Dong liên tục yêu cầu thay dao mổ để xử lý lớp da dày này.

Bệnh nhân Lê Văn Mến phẫu thuật viên. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Sau khi tạo hình lại cổ, bác sĩ đang tạo hình lại môi và miệng. Ê-kíp phẫu thuật đã lấy 20 mẫu sinh thiết gửi đi nhiều trung tâm xét nghiệm trong và ngoài nước với hy vọng xác định được nguyên nhân gây bệnh để ngăn chặn bệnh tái phát.

Ước tính khoảng 6 – 8 tuần nữa, bác sĩ sẽ thực hiện ca mổ thứ hai. Bệnh nhân phải trải qua 4-5 cuộc phẫu thuật trong khoảng hai năm, với mục tiêu đối phó với tình trạng gần như bình thường.

Sáng 16/8, anh Mến vẫn tỉnh táo dù cơn đau kéo dài, dấu hiệu sinh tồn tốt. , Có thể ngồi trên giường. Khuôn mặt của cô ấy vẫn căng, nhưng nó trông gọn gàng hơn, lần đầu tiên lộ hàm răng hô.

Khuôn mặt cô ấy đã gọn gàng sau ca phẫu thuật đầu tiên. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân Lê Văn Mến có biểu hiện đờ đẫn từ năm 20 tuổi, phải nằm liệt giường vì nằm không thở được. Bác sĩ đã tham khảo ý kiến ​​của nhiều chuyên gia nước ngoài, thực hiện hàng chục xét nghiệm chuyên khoa, gửi sinh thiết đi nhiều nơi, gửi mẫu với 23.000 gen đã giải mã sang Thái Lan phân tích nhưng vẫn chưa tìm ra câu trả lời chính xác. Bệnh tật .

Lê Phương