Ngày 25/5, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo về dự thảo luật nhằm ngăn chặn và kiểm soát tác hại của rượu và bia. Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế, cho biết dự án đề xuất cấm bán rượu trực tiếp cho người tiêu dùng. Cấm tiêu thụ rượu như một phần thưởng cho cuộc thi, cấm cung cấp rượu miễn phí. Đồng thời, nghiêm cấm quảng cáo hoặc giới thiệu quảng cáo với ít nhất 15 độ cồn. Đối với những người dưới 15 độ, quảng cáo bị cấm đối với giao thông công cộng, quảng cáo ngoài trời, các kênh truyền hình, phim ảnh, vv Công chúng nên là trẻ em. Quảng cáo bia trên phương tiện truyền thông xã hội đều bị cấm. -Ms. Dong giải thích rằng nhu cầu tiêu thụ rượu có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là bia. Mỗi người Việt Nam tiêu thụ trung bình 6,6 lít rượu mỗi năm (chỉ 3,8 lít trong 5 năm qua). Đến năm 2025, mỗi người Việt Nam nên tiêu thụ 7 lít rượu mỗi năm. Trên toàn cầu, mức tiêu thụ chỉ tăng từ 6,1 lít lên 6,2 lít và vẫn ổn định trong 15 năm qua.

Tỷ lệ đàn ông Việt Nam uống rượu cũng cao nhất thế giới, và tỷ lệ nam giới và phụ nữ ngày càng tăng. Trong 30 ngày qua, số lượng đàn ông và phụ nữ uống rượu trên 15 tuổi đã tăng từ 70% và 6% trong năm 2010 lên 80% và gần 12% vào năm 2015. Số lượng người trẻ tuổi uống rượu ngày càng tăng. Trong giai đoạn này, sau năm năm tuổi thiếu niên, những người trẻ tuổi đã tăng gần 10%.

Hiện tại, Luật Quảng cáo chỉ cấm quảng cáo rượu có nồng độ cồn từ 15 trở lên. Giống như việc quản lý các loại đồ uống khác, nó quy định việc quản lý bia. Mặt khác, bia và rượu đều có hại như nhau khi thêm vào rượu nguyên chất. Do đó, bà Đồng cho rằng cần kiểm soát quảng cáo bia đúng cách.

“Chỉ sau Mexico, Việt Nam được coi là thị trường rất hấp dẫn đối với các công ty bia và rượu. Chúng tôi chưa có bất kỳ quy định nào. Bà Trang nói:” Mỗi giờ bạn có thể nhận được quảng cáo bia. “Nghiên cứu này của 166 quốc gia / khu vực cho thấy 10% các quốc gia trong khu vực cấm quảng cáo bia. Các phương tiện truyền thông cấm một phần 50%. Các chuyên gia nói rằng giảm quảng cáo cũng giống như giảm tiêu thụ của người uống rượu .

Nếu bạn uống thường xuyên, rượu là một thức uống có khả năng gây nghiện. Không có ngưỡng an toàn cho việc uống rượu, nhưng dựa trên giới tính, tuổi tác, đặc điểm sinh học, mức độ, phương pháp uống … Tuy nhiên, ngay cả khi bạn uống ít hơn 330 ml bia mỗi ngày Nó cũng có thể liên quan đến bia. Có tới 7 loại ung thư phổ biến là ung thư vú, ung thư vòm miệng, ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng … và có liên quan đến khoảng 30 loại ung thư khác. Có một mối quan hệ. Chi phí kinh tế trực tiếp để điều trị 6 bệnh là ung thư phổ biến ở Việt Nam, bao gồm 5 bệnh liên quan đến uống rượu (ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư miệng, ung thư miệng, ung thư dạ dày, ung thư vú), liên quan đến hơn 25 500 tỷ đồng. Shield, chiếm 0,22% GDP trong năm 2012. Khoảng 15% bệnh viện tâm thần trên giường điều trị cho những người mắc chứng nghiện rượu và rối loạn bia. Năm 2010, thiệt hại kinh tế do tai nạn giao thông liên quan đến rượu ước tính lên tới gần 1 tỷ USD. Dự luật cũng cung cấp ba lựa chọn trong thời gian mất điện. Rượu và bia. Lựa chọn 1 là chỉ bán rượu và bia trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Từ 5 giờ chiều đến 10 giờ tối hàng ngày, trừ các chuyến bay quốc tế Ngoài bán hàng trong khu vực và khu vực, đường phố chuyên về thực phẩm, giải trí và du lịch.

Cách 2: Chỉ bán rượu và bia trong 6 đến 22 giờ một ngày, ngoại trừ các chuyến bay quốc tế và các tuyến đường đặc biệt. Lựa chọn 3 là khi việc bán rượu và bia không được ủy quyền theo thời gian biểu theo lịch trình của chính phủ. – Bộ Y tế cũng khuyến nghị các công ty sản xuất và nhập khẩu tài trợ cho việc thành lập quỹ khuyến khích sức khỏe. (Từ “Quỹ phòng chống rủi ro thuốc lá”) Các đại diện của bộ phận rượu không đồng ý với đề xuất thành lập quỹ, trong khi đó, người ta nói rằng việc sản xuất rượu đã giảm trong thời gian qua và nó có xu hướng dừng lại thay vì tăng.

Lý do tại sao bạn không nên uống rượu