Bệnh nhân cho biết, cách đây khoảng 2 tháng, mỗi khi nằm nghiêng, trở mình thì thấy đau dữ dội vùng ngực phải. Khi tình trạng đau đớn và mệt mỏi ngày càng trầm trọng, anh đi khám và được bác sĩ chẩn đoán có khối u ở phổi phải. Kết quả chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính cho thấy phổi phải có khối u xẹp phổi kích thước 11×18 cm. Ngày 21, bác sĩ Phan Lê Thắng, người phụ trách “khám bệnh theo yêu cầu” của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết: Do khối u lớn, nhiều thực quản, tăng sinh mạch máu và tổ chức ngoại vi nên đây là một ca phức tạp, gây khó khăn cho ca mổ. Cầm máu và loại bỏ khối u. Phẫu thuật lồng ngực có đường mổ hẹp, chỉ được rạch một đường nhỏ giữa hai đường khâu xương sườn để đưa dụng cụ phẫu thuật vào bóc tách khối u và cầm máu. Do đó, phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn phong phú để thực hiện thao tác một cách chính xác, tránh gây mất máu ồ ạt, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ca mổ thành công và bệnh nhân không cần truyền máu nữa. Ba ngày sau mổ, bệnh nhân đã tiêu, hết đau tức ngực, ăn uống, đi lại bình thường.

Kết quả phẫu thuật cho thấy khối u là u xơ màng đơn (u xơ đơn độc). U xơ màng phổi là một bệnh hiếm gặp, bắt đầu từ lớp dưới của u trung biểu mô và chiếm khoảng 5% các khối u màng phổi. Các khối u thường không gây ra các triệu chứng lâm sàng ở giai đoạn đầu, và chỉ được phát hiện tình cờ khi khám X-quang phổi định kỳ.

Khi khối u phát triển, các cơ quan xung quanh bị chèn ép, các triệu chứng đau, nặng ngực, ho, khó thở, khó nuốt thường là những lý do khiến người bệnh phải đến các cơ sở y tế. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thường xuyên thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư, cũng như phát hiện và điều trị bệnh sớm.