Hơn một năm trở lại đây, bệnh nhân ở Hải Dương thường xuyên bị đỏ và ngứa mắt, thay vì đi khám, họ đã tự mua thuốc về nhỏ ở hiệu thuốc. Một lúc sau, cả hai mắt đều biến mất, có cảm giác nhìn thấu mây mù. Nhất là khi vừa nắng vừa tối, mắt sẽ phát sáng khiến bé rất khó chịu. Cô đến bệnh viện để khám.

Ngày 24/8, bác sĩ Doãn Thu Hiền khoa mắt cho biết bệnh nhân bị nhãn áp cao, suy giảm thị lực, vị giác đau nhức. Đục thủy tinh thể ở cực sau. . Do sử dụng corticosteroid, bệnh nhân được chẩn đoán là tăng nhãn áp thứ phát và đục thể thủy tinh thể sau.

Glôcôm hay còn gọi là bệnh tăng nhãn áp, là một bệnh phổ biến trên thế giới, đồng thời nó cũng là nguyên nhân gây mù lòa đứng hàng thứ hai ở Việt Nam và Việt Nam. Đục thủy tinh thể cũng phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới. Đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp thứ phát là do sử dụng thuốc có chứa steroid liều cao hoặc sử dụng trong thời gian dài. Bệnh nhân đã sử dụng thuốc nhỏ mắt Polydexa, đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh phổ biến ở Việt Nam và một số nước đang phát triển.

Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân ngừng truyền Polydexa ngay lập tức. ngày. Bệnh nhân được điều trị. Một tuần sau, nhãn áp giảm xuống mức bình thường và thị lực của ông được cải thiện. Polydexa là một loại thuốc nhỏ mắt, nhỏ tai có chứa corticoid, được bác sĩ chỉ định để điều trị các bệnh viêm nhiễm tai mũi họng. Đây là loại thuốc kê đơn đã được điều trị từ lâu.

Nhiều người quen với việc tự mua thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài để điều trị một số bệnh mãn tính, như viêm bờ mi, viêm kết mạc … mà không bao giờ đi khám bác sĩ nhãn khoa. Đã từng có một bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc, sau đó bệnh nhân tái phát, tự mua thuốc uống theo đơn cũ và không đi khám lại. Luôn được mọi người mua. Thuốc kháng sinh hoặc steroid có thể có trong các hiệu thuốc. Hai chất này rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh về mắt như viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm toàn thân. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc sử dụng mà không có chỉ định của bác sĩ có thể làm tăng nhãn áp. Làm tổn thương dây thần kinh thị giác, và làm nặng thêm các bệnh về mắt do nấm, vi rút, đặc biệt là bệnh đục thủy tinh thể. Vì vậy, bạn không nên tự ý mua và sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thúy Quỳnh