Báo cáo của Viện sáng lập Topica (TFI) vừa công bố hình ảnh về một số giao dịch đã trả vốn cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam trong năm 2017. Kết quả là, đã có khoảng 92 khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp vào năm ngoái, gần gấp đôi so với năm 2016. — Sáu vụ mua lại lớn trong năm 2017 đạt tổng cộng 198 triệu đô la. Ảnh: Viện sáng lập Topica

Tổng giá trị các giao dịch đã hoàn thành trong năm 2017 đạt 291 triệu USD, tăng 42% so với năm trước. Trong trường hợp này, 6 giao dịch hàng đầu có tổng trị giá 198 triệu đô la Mỹ và giá trị của mỗi giao dịch tăng từ 10 triệu đô la Mỹ lên 64 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, xem xét giá trị của khoản đầu tư, giao dịch phổ biến nhất là số tiền giao dịch dưới 1 triệu đô la, chiếm 66% giao dịch đã hoàn thành.

BIỂN (trước đây gọi là Garena) được coi là startup “kỳ lân” ở châu Á, đứng đầu. Danh sách các nhà đầu tư đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam năm 2017. Theo Viện sáng lập Topica, SEA đã chi 64 triệu đô la để mua 82% vốn của nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng Homey Foody. Thực phẩm giao hàng và giao hàng. Ngoài ra, SEA đã đầu tư khoảng 50 triệu đô la Mỹ vào một công ty Fintech và một công ty hậu cần tại Việt Nam. Tuy nhiên, chi tiết của hai thỏa thuận không được tiết lộ.

Cũng theo báo cáo này, thương mại điện tử, công nghệ thực phẩm (nền tảng kỹ thuật trong lĩnh vực phục vụ, thực phẩm), công nghệ tài chính và truyền tải. Về giá trị đầu tư, thông là lĩnh vực thú vị nhất. Năm 2017, có 21 giao dịch thương mại điện tử với tổng giá trị là 83 triệu USD. Tiếp theo là Foodtech (đại diện là Foody) với tổng giá trị 65 triệu đô la. Fintech có 8 “giao dịch” với tổng giá trị là 57 triệu đô la và 9 giao dịch truyền thông trị giá 18 triệu đô la. -Trong 92 thỏa thuận đầu tư được ký kết, các nhà đầu tư trong nước chiếm 2/3 trong số 64 thỏa thuận, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài là nguồn gốc của 28 thỏa thuận. Tuy nhiên, về giá trị, các nhà đầu tư trong nước chỉ trả 46 triệu đô la Mỹ cho các công ty khởi nghiệp Việt Nam vào năm ngoái, một con số khá ấn tượng so với con số 245 triệu đô la Mỹ của các nhà đầu tư nước ngoài. –MinhSơn