Chiều 26/8, Bộ Y tế đã ghi nhận kết quả dương tính của 3 bệnh nhân, gồm 1032 ở Hà Nội, 1033 ở Quảng Bình và 1034 ở Hải Dương. Trước đó, tất cả họ đều trở về từ Nga và đã được cách ly trong khu vực cách ly của Quân đội 125 ở thành phố Kilin, thành phố Haiyang từ ngày 10 tháng 8. Sáng 25/8, họ hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày và trở về nhà. Tuy nhiên, vào chiều ngày 25/8, kết quả xét nghiệm mẫu của họ tại Viện Y tế và Dịch tễ Trung ương khẳng định nCoV dương tính. Bằng ô tô, tôi có kết quả dương tính với nCoV trên đường về nhà. Người này sau đó trở về Haiyang để cách ly và điều trị, nhưng anh ta đã có thể tiếp xúc với nhiều người.

Theo dõi dịch tễ cho thấy tại Hồng Yến, “Bệnh nhân 1033” về chơi và ăn trưa tại nhà. Một người bà con ở Quận Kauai. Chính quyền tỉnh đã xác minh hai nhân sự F1, 22 nhân sự F2 và 58 nhân sự F3. Cuộc điều tra dịch tễ học cũng tiết lộ rằng F1 của “Bệnh nhân 1034” ở chung một phòng cách ly tập trung. Tay đua F1 đến từ quận Anti của thành phố Hồng An và trở về nhà sau khi bị cách ly. Cơ quan chức năng xác định có 14 con F2 và 5 con F3 bị nhiễm trường hợp F1 này. Nhóm tiếp xúc đã được cách ly, và chất khử trùng đã được phun nơi bệnh nhân tiếp xúc. Từ Hải Dương ra Hà Nội, chúng tôi ăn phở tại quán Quân Sơn trên quốc lộ 18, thôn Nghiêm Xá, thôn Nghiêm Xá, thị trấn Việt Xiong, huyện Quế Võ, lúc 9h30 ngày 25/8. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kêu gọi người dân đến quán phở này từ 9h30 đến 16h ngày 25/8. Vui lòng liên hệ cơ sở y tế gần nhất trong ngày 26/8 để được tư vấn, hỗ trợ và kiểm dịch.

Tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh cho biết họ đã xác định được 6 người F1, bao gồm bố mẹ, anh em và bạn bè của “Bệnh nhân 1032”. Những người này được cách ly và lấy mẫu chung. Đại diện CDC cho biết: “Rất may bệnh nhân chỉ tiếp xúc thân thiết với 6 người nhà.” Nhận định về tình hình 3 trường hợp nCoV có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, Phó Giám đốc CDC chi nhánh Hà Nội cho biết. il Khổng Minh Tuấn cho biết: “Mặc dù thời gian cách ly 14 ngày nhưng họ nhận thấy xét nghiệm cách ly quá sớm và chưa có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2. Theo trưởng đoàn, theo quy định của Bộ Y tế, tất cả nhân viên tại cổng vào phải. Cách ly tập trung trong 14 ngày, và ít nhất hai mẫu được lấy để kiểm tra. Thực hiện bài kiểm tra đầu tiên ngay sau khi nhập. Bài kiểm tra thứ hai sẽ được tiến hành vào ngày thứ 10 hoặc 12 của ngày nhập cảnh và trước khi kết thúc thời gian cách ly. Khi kết quả âm tính thứ hai cộng với 14 ngày cách ly, người đó có thể hoàn thành thời gian cách ly không?

Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, lên danh sách theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người tiếp xúc gần đợt 1 (F1), tiến hành đợt 2 (F2) với bệnh nhân để tránh lây nhiễm.

Chile-Thuy Quynh