Báo cáo của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) về “Lợi ích kinh tế của các công ty hỗ trợ công nhân chăm sóc trẻ em tại Việt Nam” cho thấy cơ cấu nhân khẩu học của Việt Nam đã thay đổi và tăng trưởng kinh tế cũng kéo theo. Những thách thức mới đòi hỏi một sự chuyển đổi lịch sử của mô hình chăm sóc trẻ em hiện tại.

Đây là cơ hội để một công ty dám nghĩ dám làm tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Trường tại chức. Báo cáo rút ra kinh nghiệm của sáu công ty dệt may và giày lớn, có tổng số 94.200 nhân viên.

Tuy nhiên, International Finance Corporation cho rằng 7 lợi ích sau đây vẫn có giá trị. Và được giới thiệu cho các nhà tuyển dụng ở mọi tầng lớp xã hội tại Việt Nam. – Thu hút nhân sự có năng lực – Phụ nữ Việt Nam chiếm 50% sinh viên tốt nghiệp và 48% khả năng làm việc. Trong một cuộc khảo sát về các công ty lớn nhất của Việt Nam, số phụ nữ nhiều hơn nam giới (lần lượt là 81% và 76%) và họ nói rằng họ muốn được thăng tiến trong công việc này. Đảm nhận hầu hết các công việc nhà không lương, kể cả chăm sóc con cái và cha mẹ già. Rủi ro có thể xảy ra là trách nhiệm này sẽ tăng lên khi phụ nữ nắm giữ các vị trí quản lý cấp trung và đáp ứng các tiêu chí đề bạt lên các vị trí cao hơn. Trong công việc, có nhận công việc nhà máy hay không là yếu tố quyết định. Ví dụ như trường hợp của Evervan (Đồng Nai), khi cần tuyển thêm 2.500 nhân viên vào năm 2019, nhà trẻ trở thành nhân tố tạo nên sự khác biệt đáng kể trong việc tuyển dụng …

Cải thiện công tác tuyển dụng và duy trì chân Thành quả của lao động – những đứa trẻ mẫu giáo Xiaohua (thị trấn Bianhe) đến trường rửa tay để phòng bệnh. Ảnh: Quỳnh Trân .

Phụ nữ có xu hướng lựa chọn thời gian làm việc linh hoạt và các công việc không được trả lương cao hơn nam giới. Do đó, các chính sách thân thiện với gia đình, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ người lao động một cách có trách nhiệm, phần nào có thể giúp các công ty trở thành nhà tuyển dụng được lựa chọn. Trong trường mẫu giáo tại nơi làm việc, Feng Tai, Bao Chen và Taekwondo là một phần quan trọng trong chiến lược tuyển dụng và duy trì. Tại Evervan, một công ty đóng giày với gần 7.500 nhân viên, chiến lược giảm tỷ lệ bỏ việc trung bình hàng tháng của nhân viên từ 4,1% năm 2011 xuống còn 2% năm 2018, và có thể tiết kiệm tới 12,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 537.000 đô la Mỹ. . – Giảm tình trạng nghỉ học không có kế hoạch – thiếu sự chăm sóc đáng tin cậy, phụ huynh có thể bị buộc phải nghỉ phép, về sớm, về sớm do nhu cầu chăm sóc của bé. Một cuộc khảo sát đối với các nhân viên của Maxport cho thấy cứ mười cha mẹ đi làm thì có bốn người phải chăm sóc con cái ở nhà và làm gián đoạn công việc của họ. . Nalt Enterprise, một nhà máy may với khoảng 600 nhân viên, cho biết khi các trường mẫu giáo tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ cho nhân viên và con cái của họ tại nơi làm việc và phòng khám, tỷ lệ nghỉ học đã giảm 50%. Taekwang Vina tính toán rằng tại nhà máy Đồng Nai, tỷ lệ nghỉ việc của 33.000 nhân viên đột xuất là 0,6%, và chi phí cho công ty là 945.000 USD mỗi năm. -Tăng trưởng năng suất-Báo cáo cũng kết luận rằng việc hỗ trợ nhân viên chăm sóc nhân viên của họ có thể giúp họ đạt được năng suất tốt hàng ngày và giảm bớt “công việc được trả lương thấp”.

“Chúng tôi đã thấy những lợi ích rất rõ ràng. Các nhà cung cấp hỗ trợ hạnh phúc của nhân viên để tăng sự gắn bó và năng suất. Nếu nhân viên yên tâm rằng con cái của họ được chăm sóc tốt, họ sẽ tăng hiệu quả công việc và ở lại Nhà máy. Giám đốc Môi trường và Xã hội cấp cao của Adidas Vũ Tú cho biết.

Tăng cường tuân thủ và quản lý rủi ro

Các công ty hỗ trợ nuôi dạy con cái có bằng chứng tốt hơn luật địa phương yêu cầu. Họ cũng tránh rủi ro về danh tiếng, chẳng hạn như khi người lao động không đạt được Dịch vụ chăm sóc trẻ chất lượng và phải đồng ý gửi con đến các trường mầm non chưa đăng ký mà họ biết. – Các công ty hỗ trợ trách nhiệm của người lao động chăm sóc cũng có thể cải thiện quan hệ lao động và giảm tỷ lệ đình công. Ví dụ, Evervan, Feng Tay Cả Taekwang Vina và Taekwang Vina đều cho rằng sự hỗ trợ như vậy là rất quan trọng để người lao động tự hào về công ty, trung thành và thậm chí được tổ chức một cách tự phát để bảo vệ công ty trong những điều kiện không ổn định.

Xây dựng mối quan hệ bĐối đầu với các thương hiệu quốc tế-Trong sản xuất, các thương hiệu quốc tế như Nike và Adidas đặt nhiều kỳ vọng vào các nhà cung cấp và cung cấp các ưu đãi để khuyến khích các nhà cung cấp thể hiện cam kết tích cực của chúng tôi đối với sự bền vững về môi trường và xã hội, bao gồm cả nhân viên Phúc lợi, đặc biệt là phụ nữ. Nhiều nhà cung cấp của chúng tôi muốn cải thiện đời sống cộng đồng. Các vườn ươm và vườn ươm là một trong số đó », ông Cường Lương, chịu trách nhiệm phát triển bền vững tại Nike Việt Nam cho biết.

Nâng cao danh tiếng của công ty

Chính quyền địa phương ở Việt Nam thường khuyến khích các công ty thực hiện các trách nhiệm xã hội, chẳng hạn như giúp cải thiện chất lượng và số lượng dịch vụ giáo dục trong cộng đồng hoặc bằng cách cải thiện hạnh phúc của nhân viên.

Taekwang Vina đang xây dựng một phần nơi làm việc cho trường mẫu giáo, cũng bắt nguồn từ đề xuất của chính phủ vào năm 2012. Kể từ đó, công ty tuyên bố rằng họ đã duy trì mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương và thiết lập danh tiếng có trách nhiệm với cộng đồng. — Pou Chen và Feng Tay của Việt Nam cũng đã nhận được Bằng khen và Giấy khen danh dự từ trường mẫu giáo cao cấp của công ty do chính quyền địa phương cấp. Ngày nay, ban lãnh đạo của Vina nhận thấy rằng mối quan hệ của công ty với trường mẫu giáo công lập địa phương giúp cải thiện hình ảnh của công ty như một công ty đáng tin cậy. -Đầu tư vào công việc kế cận cho công nhân xây dựng -Đối với những công ty có tầm nhìn chiến lược dài hạn, đầu tư vào chăm sóc trẻ em cũng là đầu tư cho thế hệ công nhân kế cận. Hội đồng quản trị của Feng Tai tuyên bố rằng nhà trẻ là cầu nối và đầu tư cho nơi làm việc trong tương lai của họ.

Năm 2008, lứa con công nhân đầu tiên vào trường mẫu giáo nay đã học lớp 11. Các con hiểu và tôn trọng văn hóa công ty. “Chúng tôi rất quan tâm đến việc đầu tư vào thế hệ nhân viên tiếp theo của công ty, và hy vọng rằng thế hệ tiếp theo và những nhân viên tương lai sẽ đến làm việc tại đây.” Từ Hu (Khuê Tú), người phụ trách Trường Mẫu giáo Phong Đài và Ký túc xá cho biết.